Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Khi một hãng thám tử tư tham chính

Cập nhật: 18/5/2009 | 4:31:42 PM

Mới đây, Kroll Associated - một trong những hãng thám tử tư nổi tiếng nhất thế giới - vừa bị chính quyền Brazil buộc tội tham gia hoạt động do thám đối với nhiều thành viên trong nội các nước này.

 

Theo tờ “Washington Times”, Hãng Kroll đã “coi lén thư điện tử, nghe trộm điện thoại cùng nhiều thủ đoạn trái pháp luật khác để theo dõi các quan chức đang giữ những vị trí chủ chốt trong nội các của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva”. Trong danh sách các điều khoản buộc tội, Kroll còn phải đương đầu với tội danh hối lộ các quan chức chính phủ và cảnh sát để mua các thông tin mật. Danh sách các “nạn nhân” của hãng này có cựu Chủ tịch Ngân hàng quốc gia Brazil Cassio Casseb và Luiz Gushiken, Bộ trưởng Thông tin Brazil...

Ngoài ra, Kroll còn bị buộc tội tham gia vào hoạt động gián điệp kinh tế. Hồi năm 2000, một trong những “thân chủ” của hãng này là Brasil Telecom, công ty sở hữu mạng lưới điện thoại ở miền Nam Brazil. Nguyên nhân là giới lãnh đạo Brasil Telecom muốn có được thông tin về hoạt động của Công ty Viễn thông Telecom Italia, khi đó đang cố gắng giành quyền kiểm soát Brasil Telecom.

Các phương pháp làm việc của Kroll đã không ít lần nhận được những lời lên án từ phía các cơ quan hành pháp và công luận.

Nhiều khi cái tên Kroll còn được gán cho ý nghĩa về một tổ chức bán tội phạm. Tuy nhiên, điều này không thể cản trở hãng này tìm được rất nhiều đơn đặt hàng trên thị trường thế giới về hoạt động gián điệp và thám tử tư. Kết quả là trong 30 năm tồn tại và phát triển của mình (thành lập năm 1972 tại New York) Kroll đã vươn ra thành một công ty tầm cỡ quốc tế, luôn tự nhận mình là “công ty hàng đầu thế giới về tư vấn mạo hiểm”.

Một trong những khách hàng đáng chú ý nhất của Kroll là tập đoàn tài chính - công nghiệp hàng đầu của Nga “Alfa-Group”. Trong lịch sử, lần đầu tiên các chuyên gia từ Kroll đã được mời tới Nga để tìm kiếm kho vàng chỉ có trong huyền thoại của chính quyền Xôviết trước đây. Người đứng ra thuê họ khi đó là Thủ tướng Egor Gaidar. Cho dù không tìm thấy một chút vàng nào, nhưng chính phủ khi đó đã phải vét từ ngân sách để trả cho Kroll gần 1,5 triệu USD. Có lẽ ngay từ thời đó, các chuyên gia của Kroll đã lọt vào mắt xanh của Mikhail Fridman, hiện đang là người đứng đầu Alfa-Group.

Đơn đặt hàng tiếp theo mà Kroll nhận được vào đầu năm 2002, có liên quan đến các vấn đề uy tín của Alfa-Group. Theo đơn đặt hàng của Alfa-Bank (nằm trong thành phần Alfa-Group), Kroll phải thu thập thông tin để giúp ngân hàng này giành chiến thắng trong vụ kiện chống lại tờ báo “Versia”. Hồi năm 1999 và 2002, tờ báo này đã buộc tội Alfa-Bank trong việc cung cấp tài chính cho bọn buôn lậu ma túy. Nhờ những thông tin do Kroll cung cấp, tòa án đã phán quyết những lời tố cáo của “Versia” là vô căn cứ và buộc tập đoàn mẹ “MAPT-Media” của báo này phải “bồi thường thiệt hại” 7,5 triệu rúp, cũng như khoản tiền án phí khoảng 172 ngàn bảng Anh. 

Trong khi đó theo một số nguồn tin, Fridman đã chi tổng cộng tới 3 triệu USD để giành thắng lợi trong vụ án này. Nhân vật này từng thừa nhận trong một số cuộc trò chuyện riêng, anh ta không tiếc tiền bạc để “nhấn chìm Versia”.

Theo tờ báo Nga “Novaia Gazeta”, Kroll còn làm việc cho Alfa-Group ở các địa bàn nằm ngoài biên giới Nga. Các thám tử của họ được thuê để theo dõi quan tòa người Thụy Sĩ Bernard Mayer-Houzen.

Ông Houzen khi đó đang làm việc tại Tòa án trọng tài Zurich đã nhận trọng trách điều tra về vụ Công ty LV Finance (công ty con của Alfa-Group) bị buộc tội lừa đảo với tội danh bán trái phép cổ phiếu của “Megaphone”, khi đó đang thuộc quyền sở hữu của người khác. Thế là các thám tử của Kroll đã “bám đuôi” quan tòa Houzen ở khắp nơi trong thành phố, lục lọi trong thùng rác của ông, cũng như tổ chức giám sát liên tục xung quanh nhà. Ông Houzen về sau đã phát hiện ra điều này và báo lên cảnh sát. Lúc đó, những động thái theo dõi mới chấm dứt.

Còn có một vụ bê bối nữa liên quan đến chuyện hợp tác giữa Alfa-Group và Kroll. Tháng 8/2004, Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov đã có chuyến thăm chính thức Estonia. Trong thời gian này, có một số nhân viên của Hãng Thám tử Anh “Diligence Information & Security” đã bay tới Tallin để theo dõi chặt chẽ quan chức tầm cỡ thứ hai của Nga. Về sau người ta mới làm rõ, theo dõi Fradkov là các nhà chuyên nghiệp thực sự - các cựu nhân viên của cơ quan tình báo cũng như phản gián Anh MI-5 và MI-6. Họ tới Estonia theo sự ủy thác của Kroll Associated Inc. và hoạt động vì quyền lợi của Công ty TNK Trade Ltd của Alfa-Group.

Câu hỏi được đặt ra lúc đó là, vì sao Kroll lại quá quan tâm đến chuyến viếng thăm vùng Pribaltic của Thủ tướng Fradkov? Hóa ra tập đoàn này nóng lòng muốn biết về việc, Thủ tướng Nga sẽ bàn bạc như thế nào với đồng nghiệp tại Estonia về vấn đề trung chuyển dầu của Nga tới châu Âu qua quốc gia này. Theo đánh giá của các chuyên gia, khoảng 1/3 số dầu chuyển qua Estonia là thuộc về TNK - nói đơn giản hơn là dầu của Mikhail Fridman.

Khả năng vận chuyển dầu qua Estonia sẽ có chi phí rẻ hơn đáng kể so với việc chuyển tải bằng đường biển qua các cảng của Nga. Dù sao đây cũng là một trường hợp “hiếm có” trên thế giới, khi doanh nghiệp thuê người để theo dõi thủ tướng của mình. Nhiều nhà bình luận còn nhận định, vụ xét xử Kroll sắp tới tại Brazil có thể sẽ giúp đưa ra ánh sáng nhiều “dấu vết” hơn nữa của hãng thám tử này tại nước Nga

(Nguồn tin: Tổng hợp)