Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Nghề Vụ sát hại Theo Van Gogh (Kỳ 5)

Cập nhật: 1/6/2009 | 8:46:56 AM

Đáng ngạc nhiên cho nhiều người, cuộc điều tra mở rộng đã cho thấy Hà Lan dường như là điểm nóng cho các hoạt động khủng bố. Theo như bài báo của Lesley Thomas, lực lượng an ninh Hà Lan và Đội quân tinh nhuệ AIVD ước tính rằng khoảng 100 người tại Hà Lan có mối liên hệ với các nhóm khủng bố Hồi giáo.

Xảy ra nhiều vụ đánh bom vào trường học 

Vào rạng sáng ngày 10/11/2004, những người dân sống quanh khu Hague đã bị đánh thức bằng hàng loạt tiếng nổ. Không lâu sau đó, các thành viên trong đội cảnh sát Hải quân Nhanh đã bao vây khu vực Antheunisstraat. Sau khi điều tra đã phát hiện vụ nổ bắt nguồn từ các trái lựu đạn và nhằm vào một ngôi nhà được cho là nơi trú ẩn của quân đội Hồi giáo. Vụ tấn công đã làm hư hỏng nghiêm trọng 4 văn phòng nhưng may mắn không có ai tử vong. Cuộc tấn công đã chuyển thành một cuộc sơ tán kéo dài gần hết ngày, cảnh sát cố gắng tìm cách đuổi bắt những tên bị nghi là khủng bố.

Phản ứng trước tình hình này, một khu vực cấm bay đã được ban hành, cấm những chiếc máy bay bay dưới độ cao 700m trên bầu trời và lực lượng cảnh sát bắn tỉa luôn có mặt tại nóc mái nhà ở khu lân cận. Hơn nữa, đội xe cứu thương cùng cảnh sát tuần tra và các lính cứu hỏa đã phong tỏa xung quanh khu vực tránh trường hợp người dân có thể vào khu vực cấm. Người dân từ các quận đã được di tản và những người nghi ngờ có liên quan hay biết các thông tin liên quan đến vụ hỏa hoạn đã được nhận diện và tra khảo tại trụ sở cảnh sát.

Cuối cùng vào khoảng 4 giờ chiều, cảnh sát đã sử dụng hơi cay để buộc những kẻ tình nghi ra khỏi nơi trú ẩn, chấm dứt cuộc bao vây kéo dài 14 giờ đồng hồ. Theo Sterling trên tờ AO ngày 14/11 khoảng 13 người Hồi giáo, được cho là có liên quan đến mạng lưới Hofstad đã bị bắt vì tội khủng bố. Trong số đó có hai thanh niên mang hai quốc tịch Hà Lan và Mỹ dính lứu tới các nhóm khủng bố khác bao gồm Al-Qaeda.

Một trong số những kẻ bị bắt ở cuộc bao vây tại Hague được cho là có liên hệ với tên khủng bố Abdeladim Akoudad, kẻ đã bị bắt tại Bồ Đào Nha vào năm 2003 vì nghi rằng có liên quan đến vụ tấn công của Al-Qaeda tại Casablanca đã giết chết 33 người. Đây cũng là kẻ tình nghi thứ hai bị bắt trong vụ giết hại Theo được cho rằng có liên quan đến Akoudad. Kẻ tình nghi đầu tiên có liên hệ với Akoudad là một người gốc Tây Ban Nha và Ma Rốc, đã bị giam giữ vào hồi đàu thắng 11/2004. Chính phủ Tây Ban Nha và Hà Lan đang hợp tác với nhau để xác định, liệu những tên này có liên quan đến vụ ném bom vào đoàn tàu tại Madrid, một vài tên trong số này được cho là thành viên của Al – Qaeda.

Đáng ngạc nhiên cho nhiều người, cuộc điều tra mở rộng đã cho thấy Hà Lan dường như là điểm nóng cho các hoạt động khủng bố. Theo như bài báo của Lesley Thomas, lực lượng an ninh Hà Lan và Đội quân tinh nhuệ AIVD ước tính rằng khoảng 100 người tại Hà Lan có mối liên hệ với các nhóm khủng bố Hồi giáo. Sterling cho rằng Hà Lan đang là nơi ẩn náu của 200 tên khủng bố tiềm năng từ sau vụ tấn công 11/9. Trên thực tế, con số này có thể còn lớn hơn. Điều chắc chắn là số người đang hoạt động trong các nhóm cực đoan tại Hà Lan đang gia tăng với một con số chưa từng có.

Sự ẩn náu của những người trong “danh sách chết”

Quay trở về vụ án, sau khi Mohammed Bouyeri bị bắt, Ayaan Hirsi Ali và Geert Wilders đã phải ấn náu, hy vọng tránh được việc trả thù tương tự như với Theo Van Gogh. Theo như “danh sách chết” được tìm thấy trên xác Van Gogh, họ sẽ là những nạn nhân tiếp theo, sau họ là tên của một số công dân Hà Lan quan trọng, những người đã công khai chỉ trích đạo Hồi. Thậm chí ngay cả khi Mohammed và các phần tử trong mạng lưới khủng bố Hofstad đã bị bắt, thì lực lượng cảnh sát tinh nhuệ AIVD vẫn nghi ngờ rằng vẫn còn những nhóm khủng bố khác có thể tiếp tục giết hại những người có tên trong danh sách trên.

(Nguồn tin: 24h)