Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Trung Quốc chính thức thực thi Luật An toàn thực phẩm

Cập nhật: 1/6/2009 | 9:53:40 AM

Trung Quốc chính thức thực thi Luật an toàn thực phẩm kể từ ngày 1/6. Luật này thay thế cho Luật vệ sinh thực phẩm được ban hành cách đây 14 năm.

  Theo Luật an toàn thực phẩm, kể từ nay trở đi sẽ không có bất kỳ một loại thực phẩm nào của Trung Quốc được hưởng chế độ miễn kiểm. Ngoài ra, các nhà sản xuất không được phép sử dụng bất kỳ chất phụ gia nào ngoài danh mục nhà nước cho phép. Các loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ sức khỏe không được tuyên truyền thành sản phẩm có khả năng chữa bệnh…

 Luật an toàn thực phẩm cũng quy định cụ thể các mức hình phạt đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm, gây tổn hại đến sức khỏe và lợi ích người tiêu dùng. Luật an toàn thực phẩm cũng đặc biệt nhấn mạnh tới trách nhiệm của nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm - phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên.

Theo thống kê, Trung Quốc hiện có khoảng 450.000 nhà máy chế biến và sản xuất thực phẩm được đăng ký, nhưng có tới 350.000 cơ sở chỉ tuyển dụng từ 10 nhân công trở xuống.

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm, kể từ 1-6, Trung Quốc chính thức triển khai 5 phòng tuyến bảo đảm an toàn thực phẩm - thống nhất quản lý, đánh giá nguy cơ, thống nhất một tiêu chuẩn, xác định chất phụ gia và truy cứu trách nhiệm đến cùng.

Trước khi chính thức thực thi Luật an toàn thực phẩm, ngày 26/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao đã chính thức công bố quy định mới, theo đó xử phạt nặng các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo cho các loại dược phẩm giả và kém chất lượng. Nếu diễn viên và những người có danh tiếng khác biết rõ hành vi sản xuất, tiêu thụ thuốc giả, thuốc kém chất lượng của nhà sản xuất mà vẫn tham gia quảng cáo cho sản phẩm đó sẽ bị liệt vào tội đồng phạm và xử lý theo luật hình sự. Theo thống kê của Tổng cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Trung Quốc, nước này hiện có khoảng 4.708 doanh nghiệp sản xuất thuốc.

Hàng Trung Quốc được bày bán tại Việt Nam.

Điều đáng nói là trước ngày thực thi Luật an toàn thực phẩm, một số tờ báo của Trung Quốc đưa tin, theo đó có tới gần 50% số quần áo và 1/3 đồ gỗ sản xuất cho trẻ em tại tỉnh Quảng Đông không an toàn bởi nhiều sản phẩm có chứa những hoá chất độc hại.

Kết luận này được đưa ra sau cuộc điều tra chính thức của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Đông. Theo người phát ngôn của Ban quản lý an toàn sản phẩm tỉnh Quảng Đông cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến sản phẩm có chứa các chất vượt mức cho phép là do người ta dùng các nguyên liệu thô không đạt tiêu chuẩn.

Được biết, chỉ có 31 mẫu đạt chuẩn an toàn trong tổng số 60 mẫu quần áo của 43 công ty bị kiểm tra - 53,5% mẫu hàng may mặc đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn, số còn lại đều chứa hàm lượng formaldehyde (một hoá chất có thể gây dị ứng da hoặc nhiễm trùng đường hô hấp) vượt quá mức quy định. Ngay sau khi biết về kết quả kiểm tra, dư luận tại tỉnh Quảng Đông đều bày tỏ sự lo lắng về chất lượng hàng hoá, đồng thời kêu gọi chính phủ tiến hành kiểm tra chất lượng thường xuyên hơn.

Được biết, một khối lượng hàng hoá (quần áo, đồ gỗ…) của tỉnh Quảng Đông đã có mặt tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Công Thương Việt Nam Bùi Xuân Khu, thông tin về nhiều mặt hàng quần áo và đồ dùng trẻ em sản xuất ở Quảng Đông chứa chất độc hại đã gây hoang mang cho người tiêu dùng trong nước. Do đó, Bộ Công Thương yêu cầu các chi cục quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra các mặt hàng quần áo và đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc, đặc biệt là từ tỉnh Quảng Đông.

(Nguồn tin: cong an nhan dan)