Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Vì sao cựu ứng cử viên tổng thống Pháp Besancenot bị theo dõi?

Cập nhật: 18/5/2009 | 4:29:39 PM

Trung tuần tháng 10 vừa qua, Cảnh sát Pháp đã tiến hành bắt giữ 10 đối tượng trong đó có một số viên chức cảnh sát và giám đốc một doanh nghiệp có liên quan tới vụ theo dõi trái phép cựu ứng cử viên tổng thống Pháp Besancenot, lãnh đạo Phong trào cách mạng Cộng sản Pháp (LCR).

 

Mọi chuyện bắt đầu từ khi ông này tuyên bố chống lại việc đưa vào sử dụng loại súng phóng điện trong lực lượng cảnh sát trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi tháng 5/2007.

Đầu tháng 5/2008, tạp chí L'Express của Pháp tiết lộ rằng, ông Olivier Besancenot đã bị một văn phòng thám tử tư theo dõi suốt từ tháng 10/2007 đến tháng 1/2008 do những phát biểu của ông về súng phóng điện Taser. L'Express chỉ rõ rằng, trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp tháng 5/2007, ứng cử viên Besancenot đã tố cáo rằng Taser là nguyên nhân gây ra cái chết cho ít nhất 150 người tại Mỹ và rằng ông sẽ đấu tranh tới cùng để ngành cảnh sát Pháp không đưa loại vũ khí nguy hiểm này vào sử dụng. Phát biểu này của ông Besancenot sau đó đã bị nhà phân phối súng Taser tại Pháp kiện vì tội vu khống và yêu cầu đương sự bồi thường 50.000 euro.

Về phần mình ông Besancenot cho rằng, ông không hề có ý làm tổn hại tới công việc kinh doanh của nhà phân phối súng Taser mà chỉ nêu ra vấn đề để tranh luận trong chiến dịch tranh cử tổng thống. L'Express khẳng định đã có trong tay những tài liệu từ văn phòng thám tử tư được thuê theo dõi mọi hoạt động của ông Besancenot.

Ngay sau khi biết chuyện, ông Besancenot đã đệ đơn kiện lên tòa án vì đã bị xâm phạm đời tư và bí mật nghề nghiệp với cơ sở là những thông tin đăng trên tờ L'Express. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn sau đó trên kênh truyền hình France 2, ông Besancenot cho biết, ông rất bất ngờ trước thông tin được đăng trên tờ L'Express.

Sau 6 tháng điều tra, hôm 14/10 vừa qua, Cảnh sát Tư pháp và Tổng cục Thanh tra Cảnh sát quốc gia Pháp (IGPN, được mệnh danh là "Cảnh sát của cảnh sát") đã tiến hành bắt giữ 10 bị can trong đó có Tổng giám đốc Công ty SMP Technologies kinh doanh súng Taser tại Pháp và 6 quan chức cảnh sát. Tất cả hiện đã bị tạm giam để phục vụ cho cuộc điều tra liên quan tới đơn kiện của cựu ứng cử viên tổng thống Olivier Besancenot.

Súng phóng điện Taser gây nhiều tranh cãi.

Trong quá trình điều tra, nghi can đầu tiên mà cảnh sát nhắm tới là Antoine Di Zazzo, Tổng giám đốc Công ty SMP Technologies. Antoine Di Zazzo bị tình nghi đã thuê một nhóm người điều tra chi tiết về ông Besancenot. Về phần mình, ban đầu SMP Technologies luôn phủ định cáo buộc trên và cho đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trả lời các nhân viên điều tra, Tổng giám đốc Công ty SMP khẳng định: "Chúng tôi rất ngạc nhiên về giả thuyết này của cảnh sát. Chúng tôi chưa bao giờ thuê người theo dõi ông Besancenot. Vì mục đích gì? Đời tư của ông ấy chẳng dính dáng gì tới chúng tôi. Chúng tôi có nhiều việc khác cần làm hơn". Ngay sau khi các vụ bắt giữ diễn ra, ông Olivier Besancenot dự định sẽ huy động toàn bộ lực lượng cánh tả để lên án những hành động theo dõi của giới doanh nghiệp nhằm vào lãnh đạo các đảng phái chính trị.

Tuy nhiên, trong cuộc thẩm vấn ngày 19/10 vừa qua, Antoine Di Zazzo khai nhận là đã thuê văn phòng thám tử tư Dussaucy tìm địa chỉ nhà của ông Besancenot để gửi giấy triệu tập của tòa án, do trước đó Di Zazzo có kiện ông Besancenot tội vu khống. Mặc dù không khai nhận nhưng cảnh sát biết được rằng, Di Zazzo còn muốn các thám tử tư điều tra cả về đời sống riêng tư của ông Besancenot để dễ bề đối chất trước tòa. Trong các cuộc lục soát tại nhà riêng và văn phòng làm việc của những bị can trên, cơ quan điều tra đã tìm thấy cả những tấm ảnh của Besancenot và gia đình ông, cùng báo cáo chi tiết về quá trình theo dõi ông Besancenot của văn phòng thám tử tư Dussaucy.Ngoài ra, các nhà điều tra còn nghi ngờ các thám tử được Di Zazzo thuê đã tra cứu trái phép hồ sơ lưu trữ của cảnh sát về giấy tờ đăng ký xe và thông tin tài khoản ngân hàng của ông Besancenot.

Phiên tòa xét xử hôm 21/10 vừa qua tại st1:place w:st="on">Paris đã xem xét hai vụ việc liên tiếp. Thứ nhất là Công ty SMP Technologies kiện ông Besancenot tội vu khống. Vụ thứ hai là ông Besancenot kiện SMP Technologies xâm phạm vào đời tư và bí mật nghề nghiệp. Trong vụ thứ nhất, SMP Technologies cho rằng sản phẩm súng Taser mà họ phân phối không hề gây ra cái chết nào trên thế giới, trong khi ông Besancenot từng phát biểu rằng Taser gây ra cái chết cho hơn 150 người tại Mỹ. Ngoài việc yêu cầu ông Besancenot bồi thường 50.000 euro, SMP Technologies còn yêu cầu Mạng lưới cảnh báo và can thiệp vì nhân quyền (RAID-H) bồi thường một khoản tiền tương tự vì đã so sánh súng Taser như một cỗ máy giết người.

Trong vụ thứ hai có tổng cộng 7 bị can bị truy tố: 2 quan chức cảnh sát và 1 nhân viên thuế quan bị báo buộc xâm phạm bí mật nghề nghiệp, cố tình phát tán những thông tin mật và truy cập trái phép hệ thống xử lý thông tin tự động; Antonio Di Zazzo và 2 thành viên của Văn phòng thám tử tư Dussaucy bị truy tố về tội tiến hành những hoạt động theo dõi đối với ông Besancenot. Ngoài ra, 1 cựu cảnh sát khác cũng bị truy tố vì tội đồng lõa.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, súng Taser, đến nay chỉ dành cho các đơn vị đặc biệt hoặc sử dụng trong các vụ bắt giữ những kẻ cuồng sát, dự kiến sẽ trang bị cho nhiều đơn vị cảnh sát đô thị. Nhưng việc đưa loại vũ khí này vào tất cả các lực lượng cảnh sát đô thị của Pháp hiện vẫn chưa được tiến hành do Taser còn chứa quá nhiều nguy cơ tiềm tàng đối với sinh mạng và sức khỏe con người.

Kết thúc bài viết của mình, tờ L'Express bình luận: "Đáng lý ông Besancenot không nên làm mất lòng các đại doanh nghiệp để gây tiếng vang trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2007 mà phần thắng lại thuộc về ứng cử viên khác"

(Nguồn tin: Tổng hợp)