Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Vụ sát hại Theo Van Gogh (Kỳ 1)

Cập nhật: 28/5/2009 | 3:20:53 PM

Là chắt họ của danh họa đại tài Vincent Van Gogh, Theo Van Gogh có cuộc sống khác thường so với bạn bè đồng trang lứa. Và anh phải hứng chịu cái chết thê thảm nhất khi sản xuất một bộ phim phỉ báng Đạo Hồi.

Hiện trường vụ sát hại Theo Van Gogh

Theo Van Gogh, 47 tuổi, chắt trai nhà buôn tranh Theo Van Gogh và chắt họ của danh họa đại tài Vincent Van Gogh, chính điều này đã dẫn đến một cuộc sống khác thường so với bạn bè đồng trang lứa. Theo có tính tình thẳng thắn, là một đạo diễn, diễn viên, nhà báo, nhà sản xuất phim và luật sư có tài, một người sử dụng truyền thông như một diễn đàn cởi mở để nói ra những quan điểm của bản thân đối với vấn đề về tôn giáo, chính trị, xã hội. Cách thức thẳng thắn và kích động mà Theo đã sử dụng để thể hiện tư tưởng của mình nhanh chóng đưa anh trở thành một nhân vật đáng chú ý tại Hà Lan.

Tuy nhiên, chính điều này cũng khiến cho không ít người cảm thấy “ngứa mắt”. Trên Expatica, vào ngày 2/11/2004 Harry Mens – một thương gia đồng thời cũng là một phát thanh viên đã miêu tả Theo như kamikaze – một người nói ra quan điểm của mình cho “sướng mồm” mà không quan tâm rằng có thể sẽ làm mất lòng người khác. Và bản thân Harry Mens từng bị “dính đòn”. Theo đã phê phán đạo Cơ Đốc và đạo của người Do Thái. Có lẽ với Theo Van Gogh cộng đồng Hồi giáo là nơi anh nhắm tới, bằng chứng là anh đã ví những người nhập cư Hồi Giáo vào Hà Lan như những “con lừa đê tiện”.

Sự phản đối Theo Van Gogh đã đạt đến đỉnh điểm vào ngày 29/8/2004 sau khi công chiếu bộ phim Submission – “Sự phục tùng” trên truyền hình Hà Lan, được sản xuất do sự hợp tác giữa Theo Van Gogh và Ayaan Hirsi Ali- một chính trị gia người Hà Lan. Bộ phim miêu tả bốn phụ nữ ở trần với mái tóc dài luôn che mặt bằng những chiếc khăn đen trong suốt, ngoài ra toàn bộ cơ thể họ đều là những ký tự kinh Koran. Một vài phụ nữ xuất hiện với những vết roi da trên lưng, chân và đó chính là sự trừng phạt về mặt cơ thể của đạo Hồi đối với những phụ nữ không tuân lời. Không ngạc nhiên, bộ phim kéo dài 10 phút đã gây ra sự tranh luận gay gắt và bị coi là xúc phạm ghê gớm đối với những tín đồ Hồi giáo.

Không lâu sau khi “Sự phục tùng” được trình chiếu, Theo bắt đầu nhận được những lời đe dọa. Lo lắng cho sự an toàn của Theo, những cộng sự của anh đã đề nghị Theo thuê vệ sĩ và lời đề nghị này bắt đầu được Theo cân nhắc. Nhưng, cuối cùng Theo đã bỏ qua vì anh không tin có người lại muốn nhắm vào mình.

Vào khoảng 8 giờ 45 phút sáng 2/11/2004, một thanh niên lạ mặt trong trang phục truyền thống của người Ma- rốc “djelleba” đã tấn công Theo ngay bên ngoài tòa nhà Hội đồng thành phố khi anh đang đang trên đường đi làm. Kẻ tấn công đã bắn Theo Van Gogh và đâm nhiều nhát vào ngực anh, lạnh lùng bỏ qua lời cầu khẩn của nạn nhân. Mặc dù đã bị thương nặng, Theo vẫn cố gắng băng qua đường nhưng không may, tên tấn công vẫn đâm và bắn điên cuồng vào người anh. Không chỉ dừng lại ở đó, hắn ta đã cắt cuống họng Theo trước sự bàng hoàng của người qua đường.

Cuối cùng kẻ tấn công đã cắm hung khí cùng một bức thư vào ngực nạn nhân và bỏ chạy đến gần khu Oosterpark, nơi xảy ra vụ đấu súng giữa hắn và cảnh sát. Trong thời gian án mạng xảy ra, một cảnh sát và người đi đường đã bị thương nặng.

Kẻ giết người dã man cố trốn thoát bằng cổng khác của công viên nhưng bị “lãnh” một viên đạn của cảnh sát vào chân. Ngay lập tức hắn bị bắt và đưa đến bệnh viện gần đó để điều trị vết thương. Kẻ tấn công được xác định là Mohammed Bouyeri, 26 tuổi, một tín đồ đạo hồi mang hai quốc tịch: Hà Lan và Ma Rốc, tên này được cho là có mối liên hệ với một băng nhóm Hồi giáo cực đoan. Theo bước đầu điều tra, động cơ vụ án mạng kinh hoàng dường như có liên quan đến “Sự phục tùng” và nguyên nhân sâu xa hơn chính là lòng căm ghét của hắn đối với xã hội phương Tây và những người không chấp nhận những giá trị Hồi giáo.

(Nguồn tin: 24h)