Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Vụ sát hại Theo Van Gogh (Kỳ 2)

Cập nhật: 28/5/2009 | 3:24:16 PM

Cộng sự của mình đã bị giết hại dã man, giờ đây Ayaan luôn sống trong nỗi sợ hãi tột cùng vì cô biết những người Hồi giáo đang tìm cách hành quyết cô như hành quyết một kẻ thù.

Ayaan Hirsi Ali

Ayaan Hirsi Ali, 37 tuổi, có một cuộc sống khó ai tưởng tượng được. Cô sinh ra tại Somalia nhưng rời bỏ nơi chôn rau cắt rốn của mình vì người cha không chấp nhận những tư tưởng chính trị của nơi này. Được biết, Ayaan đã có thời gian sống tại Ả Rập Xê Út, Ê thi ô pia, Kê nia và Canada. Mặc dù được sinh ra và nuôi dưỡng dưới tư tưởng Hồi giáo, nhưng khi lớn lên cô đã không tuân thủ những gì được dạy. Cô cho rằng đạo Hồi là một tư tưởng lạc hậu và chính nhà tiên tri Mohammed là một kẻ bệnh hoạn vì ông ta đã cưới một bé gái 12 tuổi.

Chính một đám cưới được sắp đặt với người anh họ đã khiến Ayaan chuyển từ Canada đến Hà Lan năm 1991 để trốn thoát khỏi sự giam hãm về tôn giáo. Cô đến Hà Lan với danh nghĩa một người tị nạn và mới trở thành công dân chính thức của Hà Lan vài năm gần đây. Theo ghi chép, Ayaan đã từng học khoa học Chính Trị tại đại học danh tiếng Leiden, sau khi tốt nghiệp đã tham gia nghiên cứu khoa học trong Đảng Xã Hội Dân Chủ. Tuy nhiên, Ayaan đột nhiên rời khỏi đây vào năm 2002 vì cô cho rằng lập trường của đảng này không vững vàng trong các quyền lợi của phái nữ.

Cô đã tìm thấy tiếng nói thật sự của mình khi tham gia Đảng tự do Hà Lan, nơi mà Ayaan đã tham gia quốc hội với tư cách là thành viên Hạ viện. Trong khi đó, Ayaan đã đưa dân chúng chú ý đến “tình trạng lan rộng của những tội ác ngầm đối với những phụ nữ Hồi giáo” chẳng hạn như việc làm tổn thương bộ phận sinh dục và bạo lực gia đình, Marlise Simons đã ghi chép trong tờ Diễn đàn sứ giả Quốc tế. Rất nhiều phụ nữ Hồi giáo đang sống tại Hà Lan cảm thấy bị xúc phạm trước những cáo buộc của Ayaan đối với đạo Hồi vì họ tin rằng cô đã xuyên tạc một cách quá đáng tôn giáo của họ và bôi nhọ những người theo đạo Hồi. Vì vậy, cô đã nhận được rất nhiều lời hăm dọa đến mức phải nhờ lực lượng quân đội bảo vệ để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Sự phẫn uất đối với Ayaan đạt đến mức cực đại khi “ Sự phục tùng" được công chiếu vì cô chính là người tham gia viết kịch bản. Trong thời gian sản xuất phim, Ayaan và Theo đã quyết định sử dụng phương pháp gây sốc về trực quan để gây sự chú ý của người xem và kèm theo thông điệp về mặt trái của những phong tục trung cổ dã man và sự ủng hộ tội ác đối với phụ nữ trong đạo Hồi. Đó là một cái nhìn mà không phải tất cả mọi người đều đồng ý.

Bộ phim đã nhận được rất nhiều phản hồi trong dư luận, từ sự tán thành, ca tụng hết lời đến sự phản đối cật lực đều có cả. Ruairi đã trích dẫn lời của Mohammed Sini (người có vị thế cao nhất đối với những người Hồi Giáo đang sinh sống tại Hà Lan) người đã cho rằng, bộ phim đã đi quá xa và sỉ nhục, “đụng chạm” đến nhiều người Hồi giáo, ông đã cảm thấy "đức tin của họ đang bị công kích”. Trái lại, người đứng đầu VVD, Gerrit Zalm và Jozias Van Aartsen lại ủng hộ thông điệp chính của bộ phim. Không quan tâm đến những phản ứng khác nhau, Theo và Ayaan đã thành công trong việc gửi thông điệp của họ và gây ra một làn sóng phản đối về sự coi thường quyền lợi của những người phụ nữ trong cộng đồng Hồi giáo.

Mặc dù cả hai người đều nhận thức rõ những nguy hiểm có thể xảy ra đối với bản thân khi nói lên quan điểm của mình, nhưng họ sẵn sàng đánh đổi vì lý tưởng của mình. Song, cái giá phải trả lại quá cao mà cả hai đều không hình dung được. Theo đã đánh đổi bằng mạng sống của mình còn Ayaan tiếp tục sống trong sợ hãi về những điều tương tự có thể xảy đến. Đó là một cái giá quá cao cho sự tự do ngôn luận. Nhiều người đã hỏi, liệu có đáng như thế không? Những người khác tin rằng nếu họ từ bỏ tự do ngôn luận, thì sau đó sẽ là cái chết của nền tự do dân chủ. Thực tế, đó dường như là mục tiêu chính của những tên khủng bố như Mohammed Bouyeri, kẻ cố gắng phá hoại sức mạnh của phương Tây cùng với những quyền cơ bản và sự tự do của những người dân tại chính nơi đây.

(Nguồn tin: 24h)