Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Vụ sát hại Theo Van Gogh (Kỳ 3)

Cập nhật: 29/5/2009 | 2:46:02 PM

Mohammed Bouyeri sinh ra tại Tây Amsterdam vào 8/3/1978. Hắn là con trai duy nhất trong bốn đứa trẻ của cặp vợ chồng di cư người Ma rốc. Khi còn nhỏ, Mohommad đã học rất chăm chỉ và luôn đạt điểm cao tại trường.

Chân dung tên khủng bố Mohammed Bouyeri

Theo một bài báo trong tờ Washington Post của tác giả Glen Frankel ngày 28/11/2004, Mohammed đã từng học về Kế toán trong 5 năm tại Mondriaan Lyceum. Sau đó, hắn theo học tại học viện chuyên ngành giáo dục bậc cao Nam Amsterdam tại thị trấn của Diemen chuyên ngành Kinh doanh và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, vài năm sau hắn bỏ học và không hoàn tất bằng cấp của mình.

Theo như Frankel, Mohammed dành rất nhiều thời gian để lượn lờ quanh các con phố của Amsterdam, một lần hắn đã bị bắt và tống vào tù trong 7 tháng. Và người ta tin rằng chính thời gian này là lúc hắn đắm chìm trong đạo Hồi. Sau khi ra tù, Mohammed bắt đầu công việc tình nguyện tại Stichting Eigenwijks gần trung tâm Amsterdam. Hắn khá tích cực trong việc xây dựng các hoạt động nhóm cho những người trẻ trong vùng và cũng hỗ trợ đội biên tập của một tờ báo gần Over'tVeld. Hắn được các đồng nghiệp yêu mến, nhiều người cho là một chàng trai trẻ thông minh và lễ phép. Tuy nhiên, vấn đề bắt đầu xuất hiện trong công việc khi Mohammed có những biến đổi về bản chất.

Theo quan điểm của Toby Sterling, sự thay đổi bất ngờ của Mohammed dường như được kích thích bởi sự quan tâm đối với các vấn đề chính trị và vụ tấn công nước Mỹ vào ngày 11/9/2001 và nó bắt nguồn từ cái chết của mẹ gã vì căn bệnh ung thư năm 2002. Toby còn nói rõ hơn là Mohammed bắt đầu mặc trang phục truyền thống của người Hồi giáo và tham gia phục vụ tại nhà thờ Hồi giáo Al-Tawhid, có người cho rằng tại đây những kẻ đánh cướp máy bay và lập kế hoạch trong vụ 11/9 đã gặp nhau.

Mohammed bắt đầu giữ khoảng cách với các đồng nghiệp và chểnh mảng công việc. Cuối cùng, hắn nghỉ công việc tình nguyện tại Stichting Eigenwijks. Không có bằng chứng cho thấy rằng gã đã tìm được một công việc mới nhưng có điều chắc chắn là Mohammed đã dành phần lớn thời gian cho những hoạt động tôn giáo sau khi rời Stichting Eigenwijks.

Vào thời điểm này, Mohammed bắt đầu tình bạn mới với những người cùng chí hướng. Một trong số đó là Samir Azzouz, 18 tuổi, một tín đồ Hồi giáo đã từng bị bắt tại Hà Lan vì mang bom tấn công sân bay Schiphol tại Amsterdam và nghị viên Hà Lan. Ngoài ra, Mohammed còn kết bạn với những tên khủng bố Hồi giáo nguy hiểm khác – những kẻ luôn bị chính quyền để mắt tới. Trong thời gian đó, Mohammed cũng tham gia vào một nhóm quân đội Hồi giáo là mạng lưới Hofstad do Redouan al-Issar hay còn gọi là Abu Kaled, 43 tuổi cầm đầu. Tên này là người Xu – ri, từng là một nhà địa chất học. Mặc dù Mohammed lần đầu được biết khi tham gia vào hoạt động khủng bố trong tổ chức mạng lưới Hofstad trong vụ sát hại Theo Van Gogh, nhưng người ta tin rằng hắn và tổ chức cũng đang lên kế hoạch cho những vụ tấn công khác. Và mục tiêu của nhóm này còn bao gồm cả Ayaan Hirsi Ali và Geert Wilers theo phe bảo thủ đồng thời là một trong những người chống lại phe Hồi giáo.

Tại thời điểm bị bắt, người ta phát hiện ra Mohammed có dấu hiệu muốn tự sát, điều này cho thấy hắn muốn được hy sinh vì hành vi phạm tội của mình. Mohammed để lại một bức thư 5 trang trên xác Theo, với những lời lẽ đe dọa Ayaan Hirsi Ali và cũng nhắc đến một vài chính trị gia Hà Lan khác, có cả thị trưởng Amsterdam, Job Cohen và phát ngôn nghị viện Jozias Van Artsen. Theo phóng sự trên Expatica, ngày 5/11/2004 bức thư đã được gửi đến Ayaan Hirsi Ali, nó ám chỉ cô chính là mục tiêu của những phần tử đen tối, ngoài ra bức thư còn nhắm vào chính phủ và những người đứng sau. Nội dung nhấn mạnh rằng Ayaan, cùng với nước Mỹ, Châu Âu, Hà Lan và các quốc gia khác, những người không tin vào Hồi giáo sắp gặp tai họa.

Theo Expatica, các chuyên gia kiểm tra bức thư đã cho rằng phong cách viết của nó bắt nguồn từ một nhóm phần tử Hồi giáo cực đoan có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Tuy nhiên, tổ chức của Mohammed là một nhóm khủng bố không được nhiều người biết đến. Từ khi bị bắt giữ, Mohammed từ chối tiết lộ thông tin liên quan đến những vụ giết người cũng như mối quan hệ của hắn với tín đồ Hồi giáo khác.

Cảnh sát đã khám xét căn hộ của Mohammed tại Amsterdam, tịch thu được máy tính, các băng hình và những cuốn sách đạo Hồi, khoảng 4 ngôi nhà khác có liên quan cũng bị khám xét. Phía cảnh sát cũng bắt giữ 8 kẻ bị tình nghi nằm trong mạng lưới Hofstad và có liên quan đến kế hoạch giết người. Tên cầm đầu băng nhóm này, Redouan al-Issar, đã bỏ trốn và chưa tìm thấy dấu vết của hắn.

Theo tờ AP số ra ngày 4/11/2004, hai trong số những kẻ tình nghi đã được thả vài ngày sau vụ giết hại Theo do thiếu bằng chứng buộc tội. Sáu kẻ còn lại, tất cả đều là những tín đồ Hồi giáo gốc Bắc Phi trong độ tuổi từ 19 đến 27, tiếp tục bị giam giữ.

Sáu kẻ tình nghi sẽ bị buộc tội có âm mưu giết người, Mohammed đối mặt với 6 tội danh, bao gồm cả việc tham gia vào tổ chức tội phạm có tính chất khủng bố. Hắn sẽ bị truy tố bởi luật khủng bố mới của Hội đồng chung EU, song vẫn chưa có quyết định chính thức thời gian thi hành án.

(Nguồn tin: 24h)