Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Vụ sát hại Theo Van Gogh (Kỳ 4)

Cập nhật: 31/5/2009 | 4:56:13 PM

Vụ sát hại Theo Van Gogh đã nhóm lên một tia lửa của sự xúc phạm trong người dân toàn Hà Lan. Ngay đêm ngày án mạng xảy ra, có khoảng 20.000 người đã tới quảng trường Amsterdam để tưởng nhớ Theo và thể hiện sự ủng hộ của họ đối với tự do ngôn luận bằng việc hô khẩu hiệu trong 7 phút.

Chính quyền cho nâng cao hệ thống an ninh

Đám đông đã dùng những vật dụng như còi, trống, bình, chảo và bất kì thứ gì có thể tạo ra tiếng động để biểu thị sự phẫn nộ đối với tấm thảm kịch của Theo. Sau đó mọi người đã dành 2 phút im lặng để tưởng nhớ đến người đã khuất. Sự việc này chính là bằng chứng rõ nhất thể hiện người Hà Lan sẽ không chấp nhận giữ im lặng hay chấp nhận việc giết hại những người nói lên quan điểm của mình.

Trong khắp nước, sự phản đối cộng đồng ủng hộ giáo phái Mohamad dâng lên nhanh chóng và đạt mức cao nhất kể từ sau vụ tấn công trung tâm thương mại thế giới vào tháng 9/2001. Những sự căng thẳng phần lớn do nỗi lo sợ các cuộc tấn công khác có thể xảy ra và làm tăng thêm thành kiến đối với giáo lý Hồi giáo. Nhận thấy vậy, cộng đồng Hồi giáo nhanh chóng tán thành việc kết án và hứa sẽ trừng phạt những phần tử cực đoan trong cộng đồng. Tuy nhiên, lời hứa này không thể dập tắt sự tức giận và nỗi lo sợ của người Hà Lan, nhiều người đã yêu cầu cần phải làm nhiều hơn nữa để chống lại những kẻ khủng bố trong đất nước của họ.

Để đáp lại những yêu cầu này, chính quyền đã nâng cao hệ thống an ninh bằng việc tăng sự có mặt của cảnh sát trên đường phố, nhằm cố gắng quản lí những kẻ bị tình nghi có dính lứu đến nhóm phần tử cực đoan và thắt chặt an ninh tại những tòa nhà quan trọng, như các tòa nhà quốc hội, đại sứ quán của các nước và những nơi cúng bái. Những biện pháp chặt chẽ hơn cũng được thực hiện, chẳng hạn như hủy bỏ quốc tịch của những tội phạm mang 2 quốc tịch đồng thời đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo tuyên truyền lòng căm ghét và bạo lực. Thêm vào đó, chính phủ cũng thực hiện các kế hoạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho truyền thông trong cộng đồng người Hồi giáo và các hội đồng địa phượng nhằm giúp những người nhập cư Hồi giáo tiếp cận dễ dàng hơn với xã hội Hà Lan, cung cấp nhiều công việc cho họ, tất cả những cố gắng này nhằm giảm sự căng thẳng về tôn giáo đang đe dọa chia cắt đất nước.

Nhiều vụ khủng bố xảy ra ở Hà Lan

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều bằng lòng với cách giải quyết vấn đề của chính phủ. Thực tế, nhiều lỗi đã xuất hiện trong cách thức này, một vài người đã phàn nàn về vấn đề này vì sử dụng quá nhiều thời gian cho việc tranh cãi và quá ít thời gian để thực hiện chính sách. Từ 10/11/2004, một trang web được điều hành bởi các phát thanh viên Hà Lan đã miêu tả sức nóng của vấn đề tại Hà Lan khi có tới 87% người được hỏi tin rằng các chính trị gia đã mắc phải sai lầm khi trong chính sách chống lại các phần tử cực đoan Hồi giáo.

Trong những tuần sau vụ giết hại Theo, vô số những vụ phạm tội đã bùng phát, kể cả các vụ phá hoại và hàng loạt những vụ tấn công trên khắp đất nước, phần lớn là nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo. Một trong số đó là vụ tấn công bằng bom vào trường tiểu học Hồi giáo tại một thị trấn của Eindhoven. May mắn là không có ai bị thương nhưng trường học đã bị hư hại nặng.

Các trường học Hồi giáo khác và các nhà thờ Hồi giáo tại Uden, Huizen, Zuilen, Breda, Groningen, Almere và Rotterdam cũng bị phá hoại hoặc bị đặt chất gây nổ bởi các Hô li gân, một vài tên trong số đó đã bị phát hiện và tống giam. Phần lớn các cuộc tấn công được cho là do ảnh hưởng bởi sự ám sát Theo và sâu xa hơn là sự phản đối về mặt tôn giáo chống lại cộng đồng Hồi giáo. Làn sóng bạo lực đã gây sốc khắp đất nước, tạo nên sự không tin tưởng và cảm giác xúc phạm không chỉ trong cộng đồng Hồi giáo mà trong chính xã hội Hà Lan.

Để đáp trả lại, những kẻ phá hoại đã cố gắng đốt cháy hai nhà thờ Tin lành tại Utrecht và Amersfort bằng hỗn hợp Molotov. Hơn nữa, một nhóm phần tử cực đoan Hồi giáo tự nhận là Al-Tawahid đã đe dọa sẽ tấn công chính phủ và người dân Hà Lan nếu các vụ tấn công gây hỏa hoạn và thái độ chống lại các tổ chức Hồi giáo còn tiếp tục. Al-Tawahid yêu cầu những chương trình truyền hình có tính kích động đang miêu tả các tín đồ Hồi giáo như những kẻ khủng bố nên dừng lại, mặt khác nhóm cảnh cáo sẽ tiến hành các vụ tấn công khủng bố để chống lại đất nước Hà Lan, theo chương trình phát thanh Hà Lan vào ngày 8/11/2004.

Rất nhiều người đến tưởng niệm Theo Van Gogh

Cùng thời điểm đó, chính phủ Hà Lan đã bắt đầu hướng cuộc điều tra vào các cuộc tấn công và gia tăng lực lượng cảnh sát quanh các tòa nhà Hồi giáo trong cả nước. Có nhiều kế hoạch để tiến hành các biện pháp an toàn bổ sung đề phòng những cuộc tấn công khác có thể xảy ra. Tuy nhiên các nhà chức trách than phiền rằng khó có thể bảo vệ lâu dài tất cả các kiến trúc Hồi giáo vì thiếu lực lượng.

Hà Lan, mảnh đất tự hào vì sự vị tha của chính nó đã từng trải nhiều năm với những sự thay đổi trong chính sách nhập cư và cách nhìn đối với người Hồi giáo. Bằng chứng rõ nhất là chiến thắng vượt qua truyền thống của Pim Forrtuyn thuộc phe cánh hữu, 54 tuổi, người đã dành được 17 trên tổng số 45 ghế của Hội đồng bỏ phiếu quận Rotterdam vào năm 2002. Thực tế, đảng mới được thành lập, Lijst Pim Fortuyn đã dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu rằng Pim, một giáo sư xã hội học, đã chiến thắng với ít nhất 20 trong tổng số 150 ghế tại Quốc Hội ở cuộc bầu cử tháng 5 năm 2002, việc đã đưa ông tới vị trí thủ tướng chính phủ. Thật ngạc nhiên khi điều này đã dẫn đến một bước tiến dài của Pim trong thế giới chính trị là sự phản đối việc nhập cư của người Hồi giáo và coi Hồi giáo là một thứ văn hóa lạc hậu.

Tuy nhiên, vào ngày 6/5/2002, một người hoạt động vì quyền lợi động vật Volkert van der Graaf đã bắn và ám sát ông ngoài đài phát thanh Hà Lan vì phản đối những tư tưởng nhập cư của Pim.

Sự thay đổi thái độ chính trị trở nên rõ ràng hơn 2 năm sau đó, khi một cuộc điều tra được thực hiện bởi tờ báo tôn giáo sau vụ ám sát Theo Van Gogh, người Hà Lan hy vọng rằng người Hồi giáo sẽ không được chào đón tại Hà Lan nữa. Một thống kê đáng ngac nhiên, ngay cả đối với một người Hà Lan bình thường. Không cần thiết phải nói rằng, có một chút do dự tại sao nhiều người trong số 1 triệu người Hồi giáo đang sinh sống tại đất nước này lại cảm thấy bị kì thị. Đó là một cảm giác chắc chắn mà nhiều người trong cộng đồng Hồi giáo nhận được, điều này dẫn đến một vài người thắc mắc liệu sự phân biệt về tôn giáo và chủng tộc sẽ lắng xuống hay tiếp tục dâng cao.

(Nguồn tin: 24h)