Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Triệt phá một đường dây lừa đảo tinh vi

Cập nhật: 1/6/2009 | 9:41:05 AM

Lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV – Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Đội Điều tra xét hỏi (Đội 3), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an TP Hà Nội, vừa khám phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Hữu Liên, SN 1971, trú tại phường Nhân Chính (Thanh Xuân) cầm đầu.

Đối tượng Nguyễn Hữu Liên

Trình độ lớp 9/12, đã làm Phó giám đốc lừa…

Theo tài liệu của cơ quan công an, Nguyễn Hữu Liên mới học hết lớp 9/12, sau đó bỏ học đi làm ruộng rồi chuyển sang lái xe công nông đầu ngang. Đến năm 2002, Liên thấy tại một số địa phương có nhiều người lao động muốn đi tìm việc làm ở nước ngoài. Tuy trình độ có hạn, nhưng Liên đã xin lập gần chục chi nhánh công ty có chức năng XKLĐ để thực hiện hành vi lừa đảo trong lĩnh vực môi giới việc làm. Với chức danh Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại và du lịch (CPTM-DL) Bắc Ninh, trụ sở ở đường Nguyễn Thị Định – Trung Hòa, Cầu Giấy, Liên đã lợi dụng danh nghĩa công ty để lừa đảo nhiều người lao động có nhu cầu ra nước ngoài tìm việc. Trên thực tế, Liên xin lập Chi nhánh Công ty  CPTM-DL Bắc Ninh, nhưng không làm Giám đốc mà dựng Hoàng Trọng Giáp lên ngồi ở chiếc ghế này. Tuy nhiên, Liên đã trực tiếp điều hành mọi công việc có liên quan đến chi nhánh công ty. Những chức vụ khác trong chi nhánh công ty đều được Liên bố trí cho người nhà nắm giữ như thủ quỹ, kế toán, phụ trách lớp học nghề, học tiếng…

Nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, Liên tự thảo một bản thông báo tuyển lao động với nội dung: Công ty CPTM-DL Bắc Ninh đang tuyển lao động xuất khẩu sang Cộng hòa Séc với các ngành nghề lắp ráp ô tô, điện tử, gia công cơ khí… với mức lương 1.000 USD/tháng. Sau đó, Liên cho người phát tán những tờ thông báo có nội dung trên tại khắp các tỉnh, thành phố từ Hà Nội đi Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương… Anh Trịnh Văn T, ở TP Bắc Ninh là một trong những nạn nhân bởi trò lừa đảo của Liên cùng đồng bọn. Sau khi nhận được tờ rơi có nội dung tuyển lao động xuất khẩu sang Cộng hòa Séc của Chi nhánh Công ty CPTM-DL Bắc Ninh, anh T đã gặp Liên và được bị phó giám đốc này hứa hẹn chỉ sau 6 tháng kể từ khi nộp tiền và hồ sơ là anh T có thể sang Cộng hòa Séc làm việc. Tuy nhiên, Liên giao giá bước đầu anh T phải nộp 1.390 USD và 14 triệu đồng. Đây là số tiền ngoại ngữ, giáo dục định hướng trong 3 tháng. Anh T về nhà bàn với gia đình vay mượn tiền và đóng đủ cho Liên. Sau đó, anh T được Liên cho đi học nghề, học tiếng nước ngoài, nhưng sau 6 tháng chờ đợi, anh T vẫn không được xuất ngoại. Thế rồi một năm trôi qua mà vẫn không thấy Liên hồi âm gì, anh T đòi lại số tiền đặt cọc và được Liên thanh toán vẻn vẹn có 12 triệu đồng. Anh T bức xúc đòi đi, đòi lại nhiều lần, nhưng chỉ nhận được những lời khất hứa.

Mánh khóe lừa đảo tinh vi

Trong quá trình làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Liên, cơ quan điều tra được biết đối tượng này đã lợi dụng sự tin tưởng của một số công ty có chức năng XKLĐ và xin được thành lập chi nhánh ở các tỉnh khác do Liên làm đại diện, để lừa đảo người lao động. Sau khi xin được làm đại diện của các công ty, Liên lợi dụng tên tuổi của các công ty này để đăng quảng cáo tuyển dụng XKLĐ đi nhiều nước trên thế giới. Với thủ đoạn trên, Liên đã qua mặt các công ty cho anh ta làm đại diện và những người lao động nhẹ dạ, tin vào những lời “mật ngọt” của Liên. Ở mỗi nơi làm đại diện chi nhánh cho các Công ty TNHH Chấn Hưng, Công ty cổ phần Sim Cơ và một số công ty có chức năng XKLĐ khác ở một số địa phương phía Bắc. Trong khi làm việc tại những chi nhánh của các công ty nêu trên, Liên thu tiền và hồ sơ của người lao động bằng giấy viết tay, không có giấy tờ, sổ sách, chứng từ và hóa đơn theo quy định thu chi tài chính. Một số công ty cho Liên làm đại diện đã phát hiện sự thiếu lành mạnh trong điều hành của vị phó giám đốc, hay người trưởng đại diện này, đã rút lại giấy phép.

Sau khi nhận được đơn trình báo của nhiều người bị hại, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV – Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an TP Hà Nội làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Liên và cuối tháng 5-2009, đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiếp tục điều tra xử lý đối tượng lừa đảo theo quy định của pháp luật. Tính đến thời điểm này, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV – Công an quận Thanh Xuân đã làm rõ Nguyễn Hữu Liên lừa đảo, chiếm đoạt của 28 người lao động ở các tỉnh với số tiền là 568 triệu VNĐ và 58.000 USD. Lực lượng điều tra xét hỏi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an TP Hà Nội cũng đã phối hợp làm rõ Nguyễn Hữu Liên lừa đảo, chiếm đoạt của 13 người lao động với số tiền là 54.000 USD.

(Nguồn tin: 24h)