Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Đàn ông có vợ, có được đứng tên làm cha của con tôi không?

Cập nhật: 22/7/2009 | 4:00:28 PM

Chúng tôi chưa đăng ký kết hôn, anh ấy bỏ đi khi tôi chưa sinh con. Nay tôi muốn điền tên anh vào giấy khai sinh của cháu có được chính quyền chấp nhận không. Nếu có người đã lập gia đình, nhận làm cha của con tôi vì thì có được không? Đối với giấy khai sinh của cháu tôi nên làm thế nào? ( Nhất Sinh).

Trả lời

Theo Điều 55 Bộ luật Dân sự thì mọi người khi sinh ra đều có quyền được khai sinh, không phân biệt sinh trong giá thú hoặc ngoài giá thú. Họ của trẻ sơ sinh là họ của người cha hoặc họ của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trong trường hợp không xác định được người cha, thì họ của trẻ sơ sinh là họ của người mẹ.

Điều 19 Nghị định số 83/1998/NĐ-CP ngày 10/10/1998 quy định, người đi khai sinh nộp Giấy chứng sinh do cơ sở Y tế nơi trẻ em sinh ra cấp và xuất trình các giấy tờ sau đây:
a. Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ trẻ em (nếu có);
b. Sổ hộ khẩu gia đình hoặc Giấy đăng ký tạm trú của người mẹ;
c. Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký khai sinh.

Nếu không có đủ các giấy tờ nêu trên, thì phải có giấy tờ hợp lệ thay thế.

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, phần khai về cha, mẹ khi chưa xác định được thì trong Giấy khai sinh và trong Sổ đăng ký khai sinh để trống. Nếu có người nhận làm cha, mẹ của trẻ em, thì căn cứ vào Quyết định công nhận việc cha, mẹ nhận con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà ghi tên của người được công nhận là cha, mẹ vào phần khai về cha, mẹ trong Giấy khai sinh và trong Sổ đăng ký khai sinh của người con.

Bạn có thể để trống phần khai về người cha hoặc có thể ghi tên người khác làm cha trẻ em (nhưng phải có Quyết định công nhận việc cha nhận con của tòa án). Hiện nay chưa có hướng dẫn về "giấy tờ hợp lệ" có thể thay thế Giấy đăng ký kết hôn nên sẽ không có căn cứ để ghi tên cha trẻ vào Giấy khai sinh. Theo chúng tôi, trong trường hợp này, bạn nên để trống phần khai về người cha trong giấy khai sinh của con.

Luật sư Phạm Thanh Bình

(Nguồn tin: Thám Tử Tư)