Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

CHUYỆN PHÍA SAU NHỮNG NỮ THÁM TỬ

Cập nhật: 28/5/2009 | 11:08:09 PM

Tôi gặp nữ thám tử xinh đẹp Thu Hằng vào một buổi trưa hè tháng 6 dưới cái nóng oi ả của Hà Nội, tay gạt mồ hôi trên trán và uống vội cốc nước lạnh, Hằng nói: "Em chỉ có 30 phút để nói chuyện với anh thôi đấy, em phải bay vào Sài Gòn ngay có công chuyện. Nghề thám tử đối với phận nữ như như tụi em nhọc nhằn lắm... nhưng cũng nhiều niềm vui và quan trọng nhất là nó góp phần làm đẹp xã hội"...

Những chuyện dở mếu, dở cười...

Ngoài việc yêu thích, người ta chọn nghề cũng một phần do duyên nợ. Có lẽ, cũng chính vì duyên nợ với nghề thám tử mà Hằng và ông xã đều muốn gắn bó lâu dài với nó.

Sinh năm 1982 ở Hà Nội, sau khi tốt nghiệp đại học, tình cờ biết công ty VDT (công ty chuyên điều tra về lĩnh vực dân sự, công ty thám tử tư thứ hai của Việt Nam) đang tuyển người, thế là Hằng xin đầu quân ngay. Vào công ty làm rồi gặp người sau này trở thành bạn đời của mình, hiểu và thông cảm nghề nghiệp và thế là thành duyên. Giờ thì hạnh phúc đã đơm hoa kết trái với một bé trai kháu khỉnh...

"Nghề thám tử tư có nhiều thử thách lắm, với nữ giới thì khó khăn còn nhân lên gấp bội vì phải cân bằng giữa sự nghiệp, tình yêu cũng như hạnh phúc gia đình. Ba năm lăn lộn trong vai nữ thám tử về mảng tình yêu, hôn nhân gia đình với em có vô vàn những kỷ niệm", Hằng bộc bạch về những kỷ niệm mà đối với cô nó sẽ không bao giờ phai nhạt trong cuộc đời.

Với nghề thám tử, ai cũng phải biến mình thành những con tắc kè, lặn lội khắp hang cùng ngõ hẻm, hóa thân thành doanh nhân, nhân viên đối ngoại, người bán hàng rong... thậm chí phải hóa thân thành một ả cave sành sỏi, đối mặt với nguy hiểm là chuyện thường tình. Thế nhưng trong bất cứ trường hợp nào cũng phải nghĩ được cách ứng phó để nhập vai thật hoàn hảo.

Còn nhớ lần đầu nhận nhiệm vụ. Hằng được phân công vào... nghĩa địa để theo dõi một đối tượng. Đêm khuya thanh vắng, tiếng côn trùng rên rỉ, Hằng run lên vì sợ, chằng còn hồn vía nào mà nghĩ đến công việc. May mắn là có một đồng nghiệp nam đi cùng trấn an. Và người đó chính là ông xã của Hằng bây giờ.

Hằng kể: "Em còn bị "nốc ao" trong một lần cùng sếp bám theo một người đàn ông đi ô tô trước mặt trong một vụ án kinh tế. Đến đoạn đường tối, đối tượng mất hút. Nhận được tin báo của đồng nghiệp là ông ta đã vào vũ trường, thế là em phải thực hiện một nhiệm vụ bất khả thi là phải "hóa thân" thành một gái nhảy xinh đẹp để tiếp cận bằng được người đàn ông đó... Đó là lần đầu tiên em phải làm một vụ phức tạp đến thế, lúc đó, dù rất run nhưng không thể rút lui. Không ngờ đó là một trong những vụ thành công nhất của em".

Anh Trần Sỹ Tiến. Phó Giám đốc công ty VDT kể về bạn gái Ngọc Trinh lúc mới vào nghề thám tử, trong một lần đóng vai cắp bồ với một đồng nghiệp nam vào một nhà nghỉ ở quán Long Biên để theo dõi một cặp tình nhân "vụng trộm". Khi vừa vào phòng, chưa kịp lên kế hoạch để làm việc thì bạn trai của Trinh xông vào "bắt ngay tại trận". Dù Trinh đã hết lời giải thích, người bạn trai vẫn quyết tâm thề "dứt áo ra đi"...

Phải mãi đến khi lãnh đạo công ty của Trinh đến gặp trực tiếp người bạn trai của Trinh để giải thích ngọn ngành sự việc thì mọi chuyện mới "xuôi chèo mát mái". Nhưng sau đó, Trinh đã phải bỏ nghề mà mình yêu thích vì áp lực từ phía người bạn trai. Không chỉ mình Ngọc Trinh, nhiều nữ thám tử đã phải bỏ cái nghề trinh thám phiêu lưu, mạo hiểm vì không được sự đồng thuận của gia đình, bạn bè...

Và những nỗi niềm cần chia sẻ

Còn nhiều, rất nhiều những chuyện thú vị, dở khóc dở cười xung quanh những "chuyên án" của các nữ thám tử. Và bên cạnh đó là những nỗi niềm rất cần được cảm thông, chia sẻ của cộng đồng, xã hội...

Ngay từ khi thành lập công ty VDT, luật sư Nguyễn Minh Long (giám đốc) đã nghĩ ngay đến vai trò và cá tính đặc thù của phụ nữ, vì thế, anh đã chuẩn bị một kế hoạch tuyển chọn và đào tạo những nữ thám tử. Ông Long cho biết: "Chúng tôi đã lường trước đến những khó khăn và thuận lợi. Họ khác với nam giới, tuy họ có những khó khăn ở mức độ nào đó nhưng lại có những thuận lợi để họ phát huy tốt những công việc được giao".

Theo lời vị giám đốc trẻ tuổi, các nữ thám tử thường được giao nhiệm vụ điều tra liên quan đến mảng hôn nhân, gia đình là chính. Cũng có người được giao nhiệm vụ theo dõi và giúp đỡ cho các thanh thiếu niên khỏi vướng vào tệ nạn xã hội theo yêu cầu của phụ huynh. Ở vai trò nào, các nữ thám tử cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Qua câu chuyện của ông Long và tâm sự của một số nữ thám tử, hiện nay xã hội Việt Nam vẫn chưa chấp nhận nghề thám tử. Nhiều nữ thám tử vẫn chưa được gia đình chấp nhận, thậm chí có người còn bị người yêu bỏ, bị chồng hắt hủi bắt phải bỏ nghề.

Sau 3 năm làm thám tử, bây giờ Thu Hằng trở thành trưởng phòng điều hành công ty VDT (chi nhánh TP.HCM). Chị là một trong số không nhiều nữ thám tử có may mắn được theo đuổi nghề mà mình đam mê bởi lấy được người chồng cùng nghề nên dễ cảm thông, chia sẻ.

Hằng cho biết: "Nhiều người quan niệm, nữ thám tử hay đi đêm về hôm, đóng vai này vai nọ, dễ mang tiếng... Nghề nữ thám tử liên tục "va" phải những quan niệm như thế. Em chỉ mong mọi người, từ nhiều khía cạnh, dưới mọi góc độ và mọi quan điểm để nhìn nhận nghề nữ thám tử một cách khách quan hơn, sòng phẳng hơn...".

Còn Kim Chi, một nữ thám tử mới 19 tuổi thì mong mỏi: "Trong cuộc sống, mọi người nên nhìn hai mặt đối với công việc của những nữ thám tử. Đánh giá một con người không phải là đơn giản. Để kết luận một điều gì đấy phải suy nghĩ, nếu chưa chắc chắn thì đừng nên kết luận một cách hàm hồ ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của người khác".

Quả thật, khó có thể hình dung hết được những nhọc nhằn của những nữ thám tử tư. Họ làm việc bất kể thời gian với tinh thần căng thẳng và luôn phải hóa trang để vào đủ các nhân vật sao cho đối tượng không thể nhận ra có người đang theo dõi.

Tuy khó khăn, vất vả nhưng những nữ thám tử của thời đại @, trẻ trung và năng động, thiên biến vạn hóa trước những vai diễn của mình vẫn say mê với cái nghề không kém phần nguy hiểm để tìm ra những sự thật, mang lại hạnh phúc cho một bộ phận gia đình trong xã hội.

Chia tay nữ thám tử xinh đẹp Thu Hằng, cặp mắt cô long lanh như chứa đựng bao niềm hy vọng, Hằng nói: "Lúc nào có thời gian em sẽ kể cho anh thật nhiều những chuyên án thật ly kỳ hấp dẫn, không kém gì phim cảnh sát hình sự đâu... Anh viết làm sao cho người đọc hiểu được phần nào những góc khuất của nghề nữ thám tử nhé, để bọn em phần nào được cảm thông, chia sẻ."

(Nguồn tin: thongtinviet.com)