Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Nhà văn trinh thám M.Spillane qua đời

Cập nhật: 21/7/2009 | 11:18:02 AM

Ngòi bút của Mickey Spillane đã tạo nên hình tượng thám tử lừng danh Mike Hammer mà về sau Hollywood đã dựng thành nhân vật điện ảnh nổi tiếng. Ông là tác giả của hơn 20 tiểu thuyết với số lượng phát hành hơn 140 triệu bản. Ngày 17/7, Spillane đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng tại bang Nam Carolina.

Spillane sinh ngày 9/3/1918 ở Brooklyn, New York. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu bé Mickey đã sáng tác truyện. Bước chân vào làng văn, thoạt đầu Spillane đã sử dụng khá nhiều bút danh khác nhau, trong đó có bút danh Frank Morrison... Vào ngồi trong giảng đường đại học ở thành phố Kanzas một thời gian ngắn, Spillane chuyển về lại New York và bắt tay vào viết những tập truyện tranh ăn khách.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, như nhiều đàn ông khác ở Mỹ, ông vào phục vụ trong quân đội, ở lực lượng không quân. Năm 1947, Spillane xuất bản tiểu thuyết trinh thám "I, The Jury", trong đó lần đầu tiên xuất hiện nhân vật chính của tuyệt đại đa số các tác phẩm tiếp theo của ông, thám tử tư Hammer. Spillane biết rõ đối tượng độc giả của mình: Đó là lực lượng quần chúng đông đảo với thẩm mỹ bình dân.

Nguyên tắc sáng tác của Spillane là: "Tôi viết những cái gì mà tôi cũng thích đọc" và "Cái gì độc giả ưa chuộng là hay"... Ông không làm rắc rối hóa cốt truyện bằng những triết luận phức tạp hay những dằn vặt nội tâm quá sâu sắc. Ông cũng không quan tâm tới việc hành vi của nhân vật trong sách có phải là điều ông thích hay không - mọi sự chú ý của ông đều dồn vào việc tìm ra những điều mà công chúng rộng rãi ưa chuộng.

Thám tử tư Hammer là người anh hùng đơn thương độc mã xông vào hiểm nguy lúc nào cũng "liều mình như chẳng có", đặc biệt mê phái đẹp và chiến đấu bảo vệ lẽ công bằng bằng bất cứ phương tiện nào có thể. Hammer luôn dám làm dám chịu, không bao giờ đổ trách nhiệm cho người khác.

Bất chấp những lời phê phán của giới phê bình về việc sách của Spillane có xu hướng "chơi rắn" và "gợi cảm", tất cả các tiểu thuyết của ông với Hammer đều được công chúng nhiệt tình đón nhận.

Ngay từ năm 1953, tiểu thuyết của Spillane đã được Hollywood chuyển thể thành phim (đối với giai đoạn sau Chiến tranh thế giới thứ hai ở Mỹ, thời gian từ sách để thành phim như thế là ngắn). Và năm 1963, bản thân nhà văn đã được mời thủ vai thám tử tư Hammer trong bộ phim "Girl Hunters" mà kịch bản dựa theo sách của ông.

Trong top-ten những cuốn sách ăn khách nhất nước Mỹ xuất bản trong giai đoạn từ 1895 tới 1965 có tới 7 tác phẩm của Spillane. Đã có ba lần các nhà làm phim truyền hình xây dựng những bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ về thám tử tư Hammer, vào những năm 50, 80 và 90 của thế kỷ trước. Tiểu thuyết cuối cùng về Hammer được Spillane cho xuất bản là vào năm 1996.

Ngoài Hammer, Spillane còn có một nhân vật truyền thống khác cũng rất được ưa chuộng ở Mỹ trong những năm 60 của thế kỷ trước, đó là siêu điệp viên Tiger Mann...

Spillane hiểu rõ công việc mình làm. Ông từng nói: "Tôi không có đông người hâm mộ. Tôi có đông người mua, mà người mua đó chính là những người bạn". Ông là nhà văn sống được, thậm chí rất được, nhờ lao động văn học của mình

(Nguồn tin: Thám Tử Tư)