Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Chủ tịch tỉnh có quyền cấp biển số xanh cho xe tư sao?

Cập nhật: 29/5/2009 | 4:00:48 PM

Liên quan đến việc cấp biển số xe công vụ cho một doanh nghiệp tư nhân tại Thái Nguyên, PV đã điều tra và phát hiện ông Phạm Xuân Đương, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có bút phê yêu cầu Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thái Nguyên cấp biển số trái quy định.

Xe tư “chơi” biển công

Trong thời gian này, người dân tỉnh Thái Nguyên hết sức bất ngờ khi thấy chiếc xe hạng sang Lexus 570 của một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh này đeo biển số xe công vụ (biển xanh) BKS 20B - 2626. Chiếc xe này là của Cty cổ phần Xuất nhập khẩu & Đầu tư Thái Nguyên (Cty CPXNK & ĐT) do ông Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch HĐQT.
 
Để "khoác" được chiếc biển xanh BKS 20B-2626, ngày 7/7/2008 ông Nguyễn Văn Thắng có văn bản số 27/XNKĐT-CV gửi Công an tỉnh Thái Nguyên xin biển số xe ghi rõ: “Công ty có mua xe ôtô nhãn hiệu Lexus 570 để phục vụ công tác. Để thuận tiện cho việc liên hệ công tác và đảm bảo cho xe lưu hành hợp pháp, công ty đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Thái Nguyên) cấp tạm biển xanh cho công ty trong khi chờ biển số chính thức”.

Văn bản đề nghị cấp biển số xe cùng với bút phê, chữ ký của ông Phạm Xuân Đương, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Tuy nhiên, trước khi gửi cho Phòng CSGT, ông Thắng lại gửi cho ông Phạm Xuân Đương, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên để nhờ ông Đương phê trước vào văn bản. Qua tài liệu mà PV thu thập được cho thấy, văn bản của Cty CPXNK & ĐT Thái Nguyên gửi Công an tỉnh Thái Nguyên có bút phê và chữ ký của ông Phạm Xuân Đương, Chủ tịch UBND tỉnh nằm ở lề trái, góc trên ghi rõ: “Chuyển các đồng chí lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông cấp tạm cho công ty biển số xe đi trong thời gian chưa có biển đăng ký”.
 
Bên dưới ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh là bút phê của Thượng tá Ngọ Quang Tuyết, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên. Bút tích này nêu: ĐC Hoà cấp theo ý kiến của Ctịch tỉnh (chủ tịch tỉnh- PV). Đã xin ý kiến đồng chí Tuấn PGĐ (Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên- PV) đồng ý”. Kèm theo các bút phê này, Trưởng phòng CSGT, Thượng tá Ngọ Quang Tuyết ghi rõ BKS phải cấp: 20B-2626 (biển số công vụ cấp cho xe Lexus 570 của Cty CPXNK & ĐT Thái Nguyên - PV).
 
“Chủ tịch chỉ đạo, không cự được”
 
Để làm rõ vấn đề cấp biển số xe công vụ trái quy định này, ngày 27/5 PV đã có buổi làm việc với Thượng tá Ngọ Quang Tuyết, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên. Tại buổi làm việc, ông Tuyết thừa nhận biển số xe công vụ 20B-2626 được Phòng CSGT cấp tạm cho doanh nghiệp tư nhân trong thời gian qua là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của ông Phạm Xuân Đương, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.
 
Phóng viên đặt câu hỏi: Ông Phạm Xuân Đương là Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng có văn bản pháp luật nào của cơ quan có thẩm quyền quy định cho phép ông Đương ký đề nghị cấp biển số như vậy không? Ông Tuyết phân bua: “Thực ra về mặt quy định của pháp luật thì không cho phép như vậy. Thế nhưng, thực tiễn ở tỉnh này về mặt chính quyền thì Chủ tịch to nhất rồi, nên ông ấy duyệt bọn anh không thể cự được. Chúng tôi đã báo cáo cả Ban giám đốc (Ban Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên - PV), thôi thì duyệt cho ông ấy...”. Khi phóng viên đặt câu hỏi, ông Phạm Xuân Đương duyệt như vậy thì có biết là sai không? Ông Tuyết nói: “Biết quá đi chứ”.
 
Tại buổi làm việc Thượng tá Ngọ Quang Tuyết cho biết đã cho thu hồi lại biển số này. Nhưng khi chúng tôi yêu cầu được cung cấp văn bản thu hồi biển số trên thì ông Tuyết nói: “Có gì đâu, toàn chỗ anh em ấy mà bảo cái là được. Tôi sẽ cho anh em nó xuống lấy biển. Ông Thắng đã tháo ra rồi”.
 
Nói đoạn, ông Tuyết bốc điện thoại gọi cho ông Thắng và nói phải tháo biển số để trả lại cho Phòng CSGT. Khi phóng viên hỏi: Phòng CSGT đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh về vấn đề thu hồi lại biển số xe này chưa, Thượng tá Ngọ Quang Tuyết nói: “Không, tôi chỉ nói với anh Đương là sẽ thu hồi lại biển số này”.
 
“Nắn gân” Phóng viên
 
Hơn 2h30 chiều 27/5, trong khi đang làm việc với Thượng tá Ngọ Quang Tuyết tại trụ sở Phòng CSGT Công an Thái Nguyên thì điện thoại của chúng tôi liên tục đổ chuông. Số máy gọi đến là 0988.599 xxx. Khi bật máy nghe và tiến hành ghi âm, chúng tôi thấy phía đầu máy là giọng một người đàn ông xưng tên là Thắng. Người này đe: “Các anh thích vào mạng đọc bài - Có một người đàn ông xóm Trại, lúc đó anh sẽ biết tôi là ai”. Thế rồi, người đàn ông này liên tục gọi điện và có những lời lẽ  thô tục, đe dọa phóng viên.
 
Khi điều tra vụ việc này, chúng tôi đã tiến hành hết sức bí mật. Vào đầu giờ chiều ngày 27/5, chúng tôi đã liên lạc với ông Phạm Xuân Đương để đề nghị làm việc về vấn đề này. Ông Đương không nhấc máy. Sau đó chúng tôi liên lạc với ông Nhâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên và nói rõ nội dung cần làm việc thì được ông Nhâm cho biết Chủ tịch tỉnh đang đi công tác.
 
Sau khi liên hệ với ông Nhâm, chúng tôi gọi điện cho Thượng tá Ngọ Quang Tuyết để làm việc. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì người đàn ông xưng tên Thắng lại có số điện thoại của chúng tôi để gọi điện đe dọa, lăng mạ phóng viên. Ngay sau khi bị đe doạ bằng điện thoại, chúng tôi đã đề nghị Thượng tá Ngọ Quang Tuyết trả lời rõ về việc này. Ông Tuyết nói: “Có lẽ ông ấy (ý nói là ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch THĐQT Cty CPXNK & ĐT Thái Nguyên - PV) gọi điện cho anh Đương và anh Đương nói với ông ấy, vì lúc nãy anh Đương cũng gọi điện cho tôi về vấn đề mà các anh (PV) trao đổi!”.

(Nguồn tin: 24h)