Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Hàng giả, hàng nhái: Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Cập nhật: 18/5/2009 | 3:43:15 PM

Thị trường trong nước những ngày qua đang chịu tác động của nhiều yếu tố gây bất ổn, bởi giá cả nhiều mặt hàng tăng cao tới mức kỷ lục. Đây là yếu tố đang góp phần làm cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... chen lấn vào thị trường.

Diễn biến hoạt động của loại tội phạm này ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp...

Hàng giả, hàng nhái tràn lan

Qua hoạt động kiểm tra, cơ quan quản lý thị trường (QLTT) đã phát hiện các loại giày da từ Hà Nam, kính mắt từ Thái Bình, đồ cơ - kim khí có nguồn gốc từ Hà Tây... đều được gắn các nhãn mác nổi tiếng để bán ra thị trường.

Chỉ tính riêng trên địa bàn HN, trong năm 2007, Chi cục QLTT đã phát hiện và xử lý nhiều vụ liên quan đến hàng giả, mà điển hình là vụ tịch thu lô hàng 100 bộ thiết bị mạng mang nhãn hiệu Hãng Cisco Systerms của Cty TNHH ứng dụng và phát triển thông tin nhập khẩu (NK) có giấy tờ hải quan, nhưng khi giám định hàng hoá đưa vào lưu thông, cơ quan chức năng xác định đều là hàng giả có xuất xứ từ nước ngoài.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo 127/T.Ư, chỉ trong năm 2007, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý không ít vụ sản xuất, buôn bán hàng giả có quy mô lớn như vụ tiêu thụ hàng vạn chai nước hoa giả nhãn hiệu Chanel, Lancome tại TPHCM; vụ NK máy làm nóng, lạnh nước uống nhãn hiệu Hyundai và nhãn hiện Alaska trên địa bàn HN, vụ sản xuất thuốc lá Vinataba giả hiệu Postinor thu 45.000 bao thuốc, máy móc nguyên liệu, bao bì làm giả.

Kiểm tra mặt hàng rượu ngoại, Ban QLTT cũng đã phát hiện các đường dây sản xuất và tiêu thụ rượu ngoại giả có quy mô liên tỉnh. Dịp Tết Mậu Tý, Ban QLTT mới qua kiểm tra 8 điểm kinh doanh tại HN đã phát hiện và thu giữ 3.000 chai rượu giả. Điển hình hơn là vụ sản xuất tiêu thụ rượu giả liên tỉnh HN, Nghệ An, Thanh Hoá, Hải Phòng do Cục Cảnh sát kinh tế C15 phối hợp với phòng PC15 của các tỉnh tiến hành xử lý.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Theo Ban chỉ đạo 127, thủ đoạn phổ biến hiện nay của các đối tượng là thay bao bì sửa "đát" đã hết hạn, in hạn mới lên sản phẩm, sau đó tiếp tục được tiêu thụ trên thị trường.

Hay như hoạt động đăng ký tên thương hiệu trùng với tên nhãn hiệu đã được bảo hộ hàng hoá nổi tiếng để lừa người tiêu dùng. Tại các cửa khẩu, do yêu cầu thông quan nhanh chóng và quy định của Luật Hải quan, hàng giả đã ngang nhiên tràn vào thị trường trong nước qua con đường nhập khẩu chính ngạch.

Không chỉ dừng ở đó, hoạt động "nội địa hoá" hàng giả bằng phương thức nhập khẩu linh kiện, bán thành phẩm vào VN qua các làng nghề chế tác, gia công, gắn bao bì, nhãn, mác mới thành các sản phẩm nhập ngoại cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Xu hướng hoàn thiện hàng giả tại các làng nghề xung quanh các khu vực như HN, TPHCM, sau đó đưa ra các tỉnh khác tiêu thụ các sản phẩm như sữa bột, mực in, rượu ngoại, quần áo... ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 127 cũng phát hiện việc kinh doanh và sử dụng tem nhập khẩu giả, in ấn bao bì các nhãn mác giả có quy mô và số lượng lớn đang tăng lên một cách khó kiểm soát. Trong đó, một số vụ hàng giả được phát hiện gần đây cho thấy đã có yếu tố móc nối với cá nhân và tổ chức nước ngoài làm hàng giả, nhất là giả mạo xuất xứ đưa vào VN.

Các đối tượng đã đặt hàng từ Trung Quốc các loại hàng hoá được thị trường chấp nhận như đồng hồ các hiệu, nước hoa, mỹ phẩm, máy nghe nhạc MP3, MP4 hiệu Sony,... sau đó đưa vào tiêu thụ tại VN.

Thời gian vừa qua, Công an TPHN cũng đã phát hiện nhiều vụ đưa ra lưu hành tiền giả, trong đó có vụ đã thu giữ tới 300 triệu đồng tiền giả có các mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng và 500.000 đồng.

Theo dự báo của Ban chỉ đạo 127, năm 2008 kinh tế nước ta sẽ hội nhập với kinh tế thế giới với phạm vi ngày càng rộng, mức độ ngày càng sâu hơn, cạnh tranh ngày càng quyết liệt.

Trong bối cảnh đó, hoạt động sản xuất vận chuyển tiêu thụ hàng giả, hàng nhái sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi và mang nhiều yếu tố nước ngoài hơn.

Ban chỉ đạo 127 đã kiến nghị Thủ tướng cho phép xây dựng chương trình quốc gia về chống hàng giả cùng với chống buôn lậu và gian lận thương mại từ nay đến 2010 và tầm nhìn đến 2015, đồng thời bổ sung thêm nguồn kinh phí cho các hoạt động trên.

(Nguồn tin: Công Thắng - L.Thuỷ)