Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Lai lịch những bức tranh cổ bị đánh cắp

Cập nhật: 29/5/2009 | 2:55:17 PM

“Những bức tranh cổ bằng gỗ bị kẻ gian đánh cắp tại chùa Trăm Gian vừa được tìm thấy, nằm trong bộ tranh Thập Điện Diêm Vương. Bộ tranh này gồm 12 bức, được làm bằng gỗ mít và sơn son thiếp vàng.

Sư thầy trụ trì chùa Trăm Gian đang nói về những bức tranh cổ

Giá trị của những bức tranh cổ không thể đo đếm được, bởi nó đã xuất hiện cách đây gần 1.000 năm và nội dung các bức tranh cổ còn bao hàm ý nghĩa tâm linh, có tác dụng hướng con người tránh xa những cái xấu, cái ác” – Sư thầy Thích Đàm Khoa, trụ trì chùa Trăm gian cho biết.

Trưa 27-5-2009, lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm – Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an TP Hà Nội phối hợp với Đội CSGT – Công an huyện Sóc Sơn đã phát hiện một chiếc xe ô tô đang vận chuyển 3 bát hương cổ được làm bằng sành và 4 bức tranh cổ bằng gỗ mít. Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định toàn bộ số cổ vật trên đều là tang vật của các vụ trộm cắp tài sản tại các chùa Phổ Minh (Nam Định) và Trăm Gian, huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ đường dây trộm cắp và tiêu thụ các cổ vật. Nhằm tìm hiểu thêm về nguồn gốc của những cổ vật bị đánh cắp, chúng tôi đã vượt trên 30km đến chùa Trăm Gian. Ngôi chùa này nằm trên một ngọn đồi ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, với 10 dãy nhà được thiết kế theo kiến trúc “Nội Công Ngoại Quốc”. Trụ trì chùa Trăm Gian là Sư thầy Thích Đàm Khoa. Theo vị Sư thầy nơi đây kể lại, chùa Trăm Gian được xây dựng từ năm 1185, đời vua Lý Cao Tông. Từ năm 1995 trở về trước, trụ trì chùa Trăm Gian là Sư cụ Thích Đàm Hiền.

Sau khi được chúng tôi cho xem ảnh các bức tranh cổ bằng gỗ bị mất cắp vừa được tìm thấy, Sư thầy Thích Đàm Khoa rất xúc động, nước mắt rưng rưng và khẳng định ngay đó chính là những bảo vật của chùa Trăm Gian đã bị kẻ gian đánh cắp từ lâu. Dẫn chúng tôi đến hành lang dẫn vào Tam bảo của chùa, Sư thầy Thích Đàm Khoa dừng lại ở giữa 2 dãy hành lang và chỉ cho chúng tôi xem 4 bức tranh cùng bộ với những bức tranh vừa được Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội tìm thấy. Sư thầy Thích Đàm Khoa nghẹn ngào: “Khi Sư cụ Thích Đàm Hiền còn sống, vẫn hi vọng sẽ có ngày tìm lại được những bức tranh cổ trong bộ tranh Thập Điện Diêm Vương bị đánh cắp. Đây là những bức tranh có gốc tích rất lâu đời và có ý nghĩa linh thiêng đối với chùa Trăm Gian”. Vào khoảng thời gian cuối của thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90, tại một số chùa chiền ở Hà Tây (cũ), trong đó có chùa Trăm Gian đã bị kẻ gian lấy cắp một số bảo vật như bát hương, tranh, tượng cổ… Sư thầy Thích Đàm Khoa cho biết thêm: “Lúc nhà chùa bị mất 4 bức tranh cổ, tôi đang học Đại học Phật giáo tại chùa Quán Sứ. Phải thú thật là hồi đó cũng không ai nghĩ rằng kẻ trộm sẽ lấy những đồ vật ở trong chùa.

Do vậy, nhà chùa cũng chủ quan, không có những biện pháp bảo vệ các bức tranh cổ vô giá đó. Sau này, 4 bức tranh cổ khác trong bộ tranh Thập Điện Diêm Vương cũng bị kẻ gian đánh cắp. Hiện giờ, tại chùa chỉ còn lại 4 bức tranh trong bộ tranh cổ đó”. Theo lời của vị Sư thầy trụ trì chùa Trăm Gian thì những bức tranh cổ bị mất đã xuất hiện cách đây gần 1.000 năm, gắn liền với tuổi thọ của ngôi chùa Trăm Gian. Các bức tranh cổ làm bằng gỗ mít, khắc trên đó những hình ảnh thể hiện 10 cửa địa ngục trần gian, Vua Diêm Vương với những quan binh, vạc dầu sôi…

Và để chứng minh, vị Sư thầy trụ trì chùa Trăm Gian đã kể lại một câu chuyện mang ý nghĩa huyền bí, liên quan đến những bức tranh cổ nằm trong bộ tranh Thập Điện Diêm Vương. Nội dung các bức tranh bao hàm ý nghĩa tâm linh, có tác dụng giáo dục con người tránh những cái xấu, cái ác để hướng thiện. Đây là những bức tranh vô giá. Trong những năm gần đây, nhà chùa đã có ý đi tìm và sưu tầm lại những hình ảnh về các bức tranh cổ bị đánh cắp để làm lại, treo trên hành lang nhà chùa. Tuy nhiên, nhà chùa mới chỉ tìm lại được 2 bức ảnh do các vị Đại đức và các Nhà sư đã từng vãn cảnh chùa Trăm Gian chụp.

Trước khi chia tay với chúng tôi, vị Sư thầy trụ trì chùa Trăm Gian bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH tập trung điều tra, truy tìm những bức tranh cổ. Sư thầy Thích Đàm Khoa hi vọng 4 bức tranh cổ còn lại trong bộ tranh Thập Điện Diêm Vương bị đánh cắp sẽ được lực lượng công an tìm thấy, trở về với ngôi chùa cổ Trăm Gian.

(Nguồn tin: 24h)