Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

“Ngài đại tá quân báo” và những “điệp vụ” lừa đảo

Cập nhật: 1/6/2009 | 8:48:08 AM

Tự xưng là "đại tá quân báo" và giới thiệu rằng mình có thể lo cho các học sinh vào học tại khoa Tình báo, trường Đại học An ninh, ông Tước đã lừa được rất nhiều tiền của những vị phụ huynh nhẹ dạ, cả tin, nóng lòng mong con mình vào đại học...

Cuối năm 2007, trong một lần xuống TPHCM thăm hỏi bạn bè đồng hương, ông Nguyễn Khắc Tăng, trú ở thị trấn EaKar, Đăk Lăk, được các bạn hữu giới thiệu làm quen với đại tá quân báo Bùi Quang Thức. “Cứ gọi mình là Tư Cương Cục 2, ai cũng biết”, nghe câu tự giới thiệu rất bình dân của vị đại tá, ông Tăng cảm thấy tự hào khi được làm quen với một cán bộ cao cấp của ngành tình báo quân đội. Mấy ngày sau ông Tăng đến nhà vị đại tá chơi. Đó là một căn nhà nằm sâu trong hẻm 97 đường Lê Đức Thọ, P6QGV. Nhìn thấy trong nhà có treo bảng ghi lịch công tác trong tuần của ngài đại tá, ông Tăng càng vị nể hơn. Vì thế khi nghe ngài đại tá nói: “Chỗ mình đang có nhu cầu tuyển học sinh tốt nghiệp phổ thông vào ngành tình báo”, ông Tăng khấp khởi mừng thầm.

Trở về Đăk Lăk, ông Tăng bàn với bố mẹ của hai đứa cháu ruột mình bán hết đồ đạc gom được 120 triệu đồng, đem xuống nộp cho ngài đại tá để ngài lo chi phí cho hai cháu được tuyển thẳng vào học tại khoa Tình báo trường Đại học An ninh, theo như lời ngài đại tá nói. Một tuần lễ sau ngày nhập học, cả hai đều viết thư về báo tin cho ba mẹ biết mặc dù hàng ngày chúng phải dầm mưa dãi nắng, bám trụ tại các chốt đèn nơi cửa ngõ giao thông thành phố để ghi chép lượng xe ra vào thành phố, phục vụ cho công tác tình báo theo sự phân công trực tiếp của ngài đại tá(!) nhưng chúng vẫn rất vui. Trong thư các cháu đều nói không thể tiết lộ địa điểm nơi huấn luyện hiện nay để cha mẹ có thể đến thăm, mà chỉ kể rằng: “Nơi ở của chúng con khá chật chội, mười người một phòng, trong một căn nhà trọ cấp 4 ở quận 12”. Thương con, cả nhà ông Tăng lại khăn gói xuống thành phố gặp ngài đại tá để nộp tiếp tiền chi phí đợt hai và tiền ăn ở cho con mình với hy vọng thời gian 3 tháng huấn luyện sẽ qua mau, để các con của mình mau chóng được bước vào ngưỡng cửa trường đại học... Trước đó, qua câu chuyện kể của gia đình ông Tăng về lòng tốt của vị đại tá quân báo, một số người ở Đăk Nông, Đồng Xoài... cũng đã đưa con xuống thành phố để nhờ ngài Tư Cương lo cho con, cháu họ được vào đại học. Cũng như bao thí sinh khác, sau 3 tháng “huấn luyện tình báo”, hai cháu của ông Tăng cũng được ngài đại tá trả về địa phương chờ giấy báo nhập học. Nhưng rồi đã qua hai kỳ đại học, các học sinh này vẫn chưa được tới trường. Lúc này cha mẹ của các em mới vỡ lẽ ra mình bị lừa khi biết tin ngài đại tá quân báo Bùi Quang Thức đã bán nhà, ôm hàng trăm triệu đồng của họ bỏ đi đâu không rõ.

17 giờ ngày 22-3-2009, ông Đỗ Văn Trước (tên gọi khác là Dũng) ngụ ở Ý Yên, Nam Định và bà Nguyễn Thị Thoa, ngụ ở Đồng Xoài, Bình Phước, cùng một số chủ nợ của đại tá quân báo Bùi Quang Thức đã phục bắt được ngài tại ngã năm Chuồng Chó, quận Gò Vấp và áp giải về nhà. Tại đây ngài đại tá quân báo dỏm đã phải viết giấy bán nhà cho các con nợ để gán nợ cho họ. Nhưng sau đó lấy lý do phải đến bệnh viện để cho vợ mình ký vào giấy bán nhà mới hợp lệ, Bùi Quang Thức đã bỏ trốn. Từ đó đến nay, CAP6QGV đã 3 lần gởi giấy mời Bùi Quang Thức đến làm việc, nhưng ông ta không đến.

Kết quả điều tra ban đầu của CAP6QGV cho thấy Bùi Quang Thức (SN 1950, quê Mộ Đức, Quảng Ngãi, ngụ ở 87/946E Lê Đức Thọ, P6QGV) không phải là đại tá quân báo như ông ta vẫn tự xưng. Bằng chứng là ngày 26-3-2009, đại tá Huỳnh Tấn Kiệt, Trưởng phòng Quân báo QK7, đã ký công văn số 169/PQB gởi CAP6QGV trả lời yêu cầu điều tra xác minh của CAP6QGV, nội dung công văn xác định Bùi Quang Thức không có tên trong biên chế của Phòng Quân báo BTM/QK7. Trước đây, Bùi Quang Thức là cộng tác viên có trợ cấp thường xuyên của Cụm điệp báo 4 thuộc Phòng Quân báo BTM/QK7, từ tháng 12-1980 đến tháng 5-2007, do vi phạm nguyên tắc hoạt động quân báo nên bị đình chỉ để xem xét kỷ luật, bị thanh loại và cho nghỉ việc vào tháng 6-2007. Việc Bùi Quang Thức giả danh đại tá quân báo, nhận hàng trăm triệu đồng của nhiều người nói là để lo cho con em họ vào học tại các trường Đại học An ninh và Cảnh sát là có thật. Ngoài ra Bùi Quang Thức còn nhận của ông Lê Hồng Khanh ở Q12 gần 500 triệu đồng nói là để mua 34 xe Jeep và 2 ôtô thanh lý của quân đội nhưng không giao xe cho ông Khanh và cũng không trả tiền lại cho ông Khanh. Được biết, Cơ quan CSĐT CAQGV đang làm rõ hành vi của Bùi Quang Thức.

Trong số hàng chục nạn nhân của ngài đại tá quân báo dỏm này có không ít người là sĩ quan quân đội đang tại ngũ. Hơn nữa việc Bùi Quang Thức hứa xin cho con em của họ được vào học tại các trường Đại học An ninh và Cảnh sát với hình thức cử tuyển (không phải qua thi cử) là một điều hết sức vô lý nhưng không hiểu sao các bậc phụ huynh vẫn tin. Chính sự nhẹ dạ cả tin và lòng ham muốn dùng đồng tiền để chạy chọt cho những ước muốn ngoài tầm tay của mình đã khiến các bậc phụ huynh sa bẫy của những kẻ lừa gạt.

(Nguồn tin: 24h)