Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Thám tử - Treo ngọn cây, buộc thòng lọng điện thoại để... dò sóng

Cập nhật: 17/2/2014 | 2:08:39 PM

Thám tử tư - Đến xã Sơn Lập (Bảo Lạc, Cao Bằng), hình ảnh người dân chạy tất tưởi đến những chiếc điện thoại được treo, thả thòng lọng, lơ lửng lưng chừng núi hòng dò được những vạch "sóng rơi, sóng rớt" khiến cho bao người cảm thấy xót xa.

 

 

Người dân buộc thòng lọng điện thoại trước cửa nhà dò sóng.

 

 

Là một xã nghèo nhất-nhì của tỉnh Cao Bằng, người dân còn đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội... vài tháng nay, sau khi san đồi, bạt núi làm đường, đã có một con đường vào trung tâm xã Sơn Lập; tuy nhiên, vì nằm ở khu vực hiểm trở nên sóng điện thoại ở đây phập phù, mờ ảo lúc có lúc không.

 

 

Theo quan sát của PV, nhiều gia đình có điện thoại nhưng để có sóng liên lạc, mọi người phải để cố định tại một vị trí nào đó.

 

 

Niềm vui của Dương Thị Kim (17 tuổi) khi dò được sóng điện thoại.

 

 

Theo ông Hoàng Văn Phát - Bí thư Đảng ủy xã, khi không có đường liên xã, điện thoại là phương tiện duy nhất để người dân có thể liên lạc với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên để có sóng điện thoại, mọi người phải tìm vị trí cố định để treo điện thoại, kể cả treo cả lên ngọn cây để dò sóng khi đi lấy củi, vì ở đây chủ yếu là sóng rơi, sóng rớt.

 

 

Người dân dùng dây thòng lọng treo điện thoại lên để dò sóng; tuy nhiên, nếu chạm tay vào điện thoại thì những vạch sóng sẽ "tan biến" và thông báo "lỗi kết nối" ngay lập tức.

 

 

Do vậy, khi có điện thoại đến người dân phải nhanh chóng bấm phím nghe và để chế độ loa ngoài để hi vọng cuộc gọi không bị ngắt ngay sau đó.

 

 

Thầy Phương - Phó Hiệu trưởng Trường TH Sơn Lập - cho hay, ở đây nhiều công văn, văn bản thường xuyên đến chậm. Có một lần ông nhớ mãi là lần đi nộp báo cáo phổ cập gặp người ở Phòng Giáo dục-Đào tạo (PGDĐT) và bị khiển trách vì PGDĐT đã gọi điện để thông báo ra nhận đề thi trung học cơ sở nhưng không thể liên lạc được, cũng may lúc đó ông ra nộp báo cáo đúng ngày nên khi về đến nhà ông "hỏa tốc" chạy bộ 4 tiếng đồng hồ từ nhà vào trường (4 giờ sáng đến 8 giờ sáng) để kịp thời phát đề thi cho các em học sinh, trong ngày thi đúng quy định của PGDĐT.

 

 

Trong xã, điện lưới quốc gia chưa đến, người dân được hỗ trợ nguồn điện năng lượng mặt trời để thắp sáng và sạc điện thoại. Nếu hôm nào trời nắng thì nguồn điện khá dồi dào, nhưng khi mưa thì cả xã chìm trong bóng tối của màn đêm.

 

 

(Nguồn tin: Lao động)