Thám tử tư - BCI
Thám tử Việt Nam
Thám tử 24h
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Đối tác/ khách hàng
Thamtu24h.org Luật 24h http://thamtutu.vn/tin-tuc-trong-nuoc/tham-tu-cuoc-chien-chong-hang-gia-hang-nhai/ Nghề luật Thám tử tư Thám tử 24h Dieutratu.com Ngheluat.net Luatsu24h.org

Từ vụ thu 305 nghìn USD, phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

Cập nhật: 10/10/2009 | 10:50:05 PM

Theo lãnh đạo Đội 5 Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC17) Công an TP Hà Nội, từ vụ vi phạm về giao thông đường bộ, cơ quan chức năng đã thu giữ số tiền 305.000 USD và quá trình điều tra ban đầu đã bóc gỡ một đường dây mua bán ma túy trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam...

Ngày 8/10, CQĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đã kết thúc điều tra giai đoạn 1 của vụ án Nguyễn Quang Đan, 49 tuổi, trú tại huyện Việt Yên (Bắc Giang) cùng đồng phạm can tội mua bán trái phép chất ma túy và đưa hối lộ.

Đưa hối lộ để được bỏ qua lỗi vi phạm giao thông

Cũng như các vụ án ma túy khác, thường quá trình điều tra, làm rõ hành vi phạm tội, các điều tra viên phải mất rất nhiều thời gian, công sức, có khi kéo dài hàng năm trời. Cái khó ở vụ án này bắt nguồn chỉ là một vụ vi phạm giao thông đường bộ và đưa hối lộ, nhưng với sự nhạy bén của các điều tra viên, một đường dây ma túy đã được bóc gỡ.

Các điều tra viên Đội 5 Phòng PC17 Công an TP Hà Nội nói về vụ án khá hóc búa Nguyễn Quang Đan cùng đồng phạm can tội mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia mà các anh vừa giải quyết. 23h20' ngày 20/11/2008, tổ Cảnh sát trật tự (CSTT) thuộc Đồn Công an số 1 huyện Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện xe ôtô BKS 33A-0946 đỗ sai quy định trên vỉa hè đường Phạm Hùng. Khi tổ công tác vừa đến nơi, người đàn ông ngồi từ ghế sau vọt lên ghế lái, nổ máy xe định bỏ chạy. Các chiến sỹ CSTT đã áp sát, yêu cầu lái xe chấp hành hiệu lệnh kiểm tra hành chính.

Trong lúc bối rối, theo phản xạ tự nhiên, lái xe giấu ngay một bọc nilon màu đen xuống dưới chân và rút ví, lấy ra 3,3 triệu đồng hối lộ tổ công tác để không bị kiểm tra, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, người đàn ông tái mặt khi thấy tổ công tác kiên quyết không nhận hối lộ, yêu cầu cho kiểm tra giấy tờ xe. Qua kiểm tra hành chính, tổ công tác phát hiện trong túi nilon màu đen có 300.000 USD và ở ghế sau có một người ngoại quốc. Tổ công tác đã yêu cầu lái xe cùng người ngoại quốc về đồn Công an.

Cũng ngay trong rạng sáng hôm đó, tổ công tác đã điện báo Công an TP về vụ việc này. Phán đoán có thể đây là nhóm đối tượng mua bán trái phép chất ma túy mà Đội 5 đã dày công theo sát trong thời gian gần đây, lãnh đạo Công an TP đã chỉ đạo Phòng PC17 tiếp nhận vụ án đưa hối lộ để điều tra, làm rõ. Tại CQĐT, đối tượng đưa hối lộ khai là Nguyễn Quang Đan, SN 1960, trú tại xã Hương Mai, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

Lý giải số tiền 300.000 USD có trên xe, Đan khai đó là tiền góp vốn của nhiều người để buôn bán xe ôtô. CQĐT cũng thu giữ của Đan hơn 18 triệu đồng, thẻ tín dụng, 2 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan. Người ngoại quốc khai nhận là Thao Lao Cư, 33 tuổi, trú tại tỉnh Hủa Phăn (Lào). CQĐT thu giữ của Thao Lao Cư 5.000 USD trong túi áo, 10.000 kíp Lào và các giấy tờ liên quan. Lý giải về sự có mặt cùng nhau trên xe ôtô vào lúc rạng sáng, cả Đan và Cư đều khai báo không trùng khớp, có nhiều điểm nghi vấn. 

Các đối tượng và tang vật vụ án.

Cuộc liên minh với người đàn bà có tiền án về tội ma túy

Theo CQĐT, với vai trò chủ chốt trong đường dây, Đan tỏ ra là một tay cáo già. Hiện tại, Đan không có nghề nghiệp ổn định nhưng Đan sở hữu số tài sản trị giá hàng tỷ đồng và rất nhiều nhà đất. Số tiền 305.000 USD (trong đó có 5.000 USD Đan đưa cho Thao Lao Cư) Đan khai do buôn ôtô, đào vàng mà có nhưng lại không khai được thời gian mua bán ôtô cũng như đào vàng ở đâu, với ai. Trước sự đấu tranh bền bỉ của các điều tra viên Đội 5 Phòng PC17, cuối cùng, Đan khai nhận hẹn gặp Thao Lao Cư để thanh toán nốt nợ nần vụ mua bán 2 bánh heroin từ trước và chuẩn bị mua 1 chuyến heroin mới do Cư và đồng bọn đã mang vào Hà Nội cho Đan.

Trước đó, khi cùng Bế Thị Kim lên Sơn La mua 2 bánh heroin của Cư do Kim chỉ có 9.000 USD, không đủ tiền, Đan đứng ra nhận nợ 5.000 USD hộ Kim và hứa sẽ thanh toán cho Thao Lao Cư nốt...

Quá trình điều tra, các điều tra viên đã làm rõ: Tham gia trong đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam còn có Nguyễn Quang Duy, 37 tuổi, trú tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) và Bế Thị Kim, 33 tuổi, xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn (Bắc Cạn). Duy khai là em họ của Đan, tham gia trong đường dây với vai trò cảnh giới, canh gác, áp tải hàng cho Đan trong các cuộc mua bán trái phép chất ma túy.

Còn Bế Thị Kim khai, quen biết với Đan hơn 10 năm nay. Kim đã bị TAND tỉnh Cao Bằng xử 6 năm tù giam về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Sau khi ra tù, Kim gặp lại Đan và các đối tượng đã cho nhau số điện thoại để liên hệ. Kim còn khai thêm vụ mua bán 4 bánh heroin do Cục CSĐT tội phạm đang điều tra, với vai trò môi giới thị đã được Đan trả cho 10 triệu đồng tiền công.

Đến nay, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố các đối tượng: Nguyễn Quang Đan, Thao Lao Cư, Nguyễn Quang Duy, Bế Thị Kim về tội mua bán trái phép chất ma túy; riêng Đan bị khởi tố thêm tội đưa hối lộ